Hà Nội đang chờ gì?

 

Có thể nói gần tháng qua những diễn tiến trong nước—từ khi Bắc Kinh áp đặt giàn khoang HD-981 trong vùng biển Đông—sẽ được ghi lại trong những trang sử Việt Nam như những bước đầu dẫn đến một chương sử quan trọng cho đất nước Việt Nam. Liệu chương sử này sẽ sáng lạng với những đổi mới trong chính quyền và xã hội Việt Nam —dù khiêm nhượng thế nào đi nữa…có còn hơn không. Hay sẽ là một chương sử tối tăm với sự khai trị ác liệt của giặc ngoại xâm phía Bắc.

Câu trả lời đang nằm trong tay những kẻ cầm quyền ở Hà Nội.

Hà Nội đang chờ gì?

Ngày 29/5, Tổng Thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng đáp trả hành động gây hấn của Trung Cộng với các nước láng giềng trên biển Đông. Dù rằng TT Obama thường nói mạnh hơn làm…nhưng đây cũng là một xác nhận về lập trường của HK không kém quan trọng cho các nước nhỏ trong vùng Đông Nam Á.

Ngày 30/5, Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật tuyên bố tại diễn đàn an ninh Shangri-la Dialogue tại Singapore rằng Nhật sẽ ủng hộ tối đa cho các nước Đông Nam Á—luôn cả các nước đang có tranh chấp với TQ. Ông nói Nhật có kế hoạch đóng một vai trò lớn và chủ động hơn trong nổ lực bảo đảm hòa bình cho Châu Á và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng vừa xác nhận lại mối quan hệ quốc phòng lâu dài và tốt đẹp giữa hai nước.

Phi-luật-Tân, Mã-lai cũng đã xác định lập trường hợp tác với Hoa Kỳ trong chuyến công du của TT Obama cách nay hơn một tháng.

Rõ ràng các nước trong vùng đang cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản thiết lập một liên minh chống sự bành trướng của Trung Cộng.

Trong khi đó Hà Nội vẫn còn do dự chưa dám có một thái độ dứt khoát bắt tay với Hoa Kỳ và Nhật hẳn hòi.

Hà Nội đang chờ gì hay đang sợ gì?

Phải chăng tin TQ điều 300 ngàn quân đến biên giới Việt-Trung đã làm Hà Nội sợ?

Hay phe thân TQ trong đảng đang kềm chân Hà Nội?

Hai tuần qua, Nguyễn Phú Trọng im hơi lặng tiếng. Tin cuối về ông trước đó là ông bị Tập-cận-Bình từ chối gặp mặt. Ông đang ở đâu? Làm gì?

Việc dể nhất nên làm là kiện TQ ra trước tòa án quốc tế để xác định chủ quyền biển cho VN…mà Hà Nội vẫn còn do dự…

Việc kế tiếp có thể chỉ cần một vài cải cách nho nhỏ về nhân quyền…Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng bán vủ khí cho Việt Nam…Hà Nội vẫn đắn đo…

Hà Nội đang sợ gì hay đang chờ gì?

 

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s