Việt Nam—quê hương của tôi!

 

Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi
Ngắm mặt biển xanh xa tít chân trời

Những lúc này—khi quê hương không biết còn hay đã bị bán, khi không biết những kẻ cầm quyền ở Hà Nội thật lòng chống giặc ngoại xâm hay chỉ sủa oang oang cho có lệ—mà nghe Việt Nam quê hương tôi…thì không thể  không lắc đầu.

Lắc đầu vì những kẻ cầm đầu bất tài, bất lực.

Chuyện không nên làm, thì cũng đã làm…

Hơn năm mươi năm về trước, Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Phạm văn Đồng gởi công hàm ngoại giao cho Chu ân Lai của Trung Cộng tuyên bố “…Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958 của chính phủ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc…”

Tại sao đây là một việc không nên làm?

-dỉ nhiên lý do thứ nhất là công hàm này như một tờ giấy bán đảo và biển cho TC. Để rồi đó là cớ chiếm đoạt Hoàng Sa/Trường Sa của Bắc Kinh. Có người biện minh lúc đó Hà Nội chỉ chú tâm vào miền Nam nên cần vuốt TC để được giúp đở. Dù sao đi nửa, đó là một nước cờ sai của Hà Nội.

-thứ hai: theo hiệp định Paris chia đôi VN, Hoàng Sa/Trường Sa thuộc Việt Nam Cộng Hòa, thì PVĐ lấy tư cách gì để “ủng hộ” tuyên bố của TC? Bên bán dại một—bán đồ của anh em mình khác gì cõng rắn cắn gà nhà. Bên mua đồ không thuộc khổ chủ của người bán—khác gì mua đồ ăn cắp, để rồi bám vào mảnh giấy lộn ấy đòi chủ quyền—tỏ ra ngu gấp mười lần.

Ngày 23/5, Hà Nội cuối cùng rồi cũng phải lên tiếng bác bỏ công hàm Phạm văn Đồng “…bạn không thể cho ai thứ mà bạn chưa có quyền sở hữu, quản lý được. Vậy nên điều đó càng khẳng định công văn của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng không có giá trị pháp lý…”

Chuyện nên làm, thì lại không làm…

Tháng 10/2013, chính quyền Phi-luật-Tân quyết định mướn luật sư Paul Reichler kiện Trung Cộng chiếm đoạt biển của Phi trong cái gọi là “đường lưởi bò 9 khúc” của Bắc Kinh. Paul Reicher là một luật sư nổi tiếng chuyên đại diện những quốc gia nhỏ trong các vụ kiện “châu chấu đá xe” đối đầu với các cường quốc nhất nhì trên thế giới. Vụ kiện này nhằm bảo vệ quyền lợi của Phi-luật-Tân trong khuôn khổ Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).

Đó là lúc Hà Nội lẽ  ra phải liên minh với Manila!

Nhưng Hà Nội chọn làm ngơ, rụt rè sợ Bắc Kinh. Giờ thì, khi biển bị xâm lăng trắng trợn…Hà Nội tuyên bố có thể sẽ kiện Bắc Kinh!

Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi
Ngắm mặt biển xanh Đông xa tít chân trời

Nghe sóng vỗ dạt dào biển cả
Vút phi lao gió thổi bên bờ
Buồm vươn cánh vượt sóng ra ngoài khơi
Trong nắng hồng bừng lên sáng ngời…

Mong rằng biển Đông vẫn mãi là của Việt Nam và tin rằng nhạc sĩ Đỗ Nhuận sẽ hài lòng nếu những người con Việt sửa một chử trong bài hát quá hay này của ông.

IMG_2121 - Copy

Biển Đông

 

Ch3 Nguyen

Advertisements

2 comments on “Việt Nam—quê hương của tôi!

  1. yeu cau tha Viet Khang,day la luc nha cam quyen Viet Nam nen lam,de long dan trong va ngoai nuoc

    • Chính xác. Nếu muốn xích lại gần Mỹ, Hà Nội sẽ phải nhượng bộ bằng cải cách nhân quyền.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s