Trước vận nước nên hòa hay nên chiến?

 

Một tháng sau khi Tập cận Bình “lên ngôi” ở Bắc Kinh, TQ lại bắt đầu khơi sóng trên biển.

Trước hết, ngày 27/11, Bắc Kinh tuyên bố sẽ bắt đầu lên các thuyền tàu trên biển trong vùng Biển Đông—mà TQ cho là thuộc chủ quyền của chúng—để khám sét.

Ngày 30/11, tàu đánh cá TQ lại giở trò cắt giây cáp tàu Bình Minh 2. Vài ngày sau, Việt Nam chính thức lên tiếng phản đối với tòa đại sứ TQ tại Hà Nội.

Dĩ nhiên đây là một thái độ ngang tàng của TQ khi tự cho phép mình kiểm soát đường biển qua lại của hơn triệu tấn hàng mỗi năm trong cả lãnh hải của Việt Nam. Cũng có nghĩa là chúng cũng sẽ ngang nhiên ngăn chặn và khám sét các thuyền tàu ra vào Việt Nam.

Để trả đũa, ngày 5/12, Việt Nam cho biết sẽ bắt đầu tuần tra mới, trong đó sẽ bao gồm cảnh sát hải quân, để bảo vệ lãng hải Việt Nam và chống lại sự gia tăng xâm nhập của các tàu đánh cá/tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Đông. Mặt khác, chính quyền Ấn Độ cũng lên tiếng sẽ sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của Ấn trong những hợp tác thăm dò dầu hỏa với Việt Nam trong vùng Biển Đông. Đô đốc D.K. Joshi, người đứng đầu lực lượng hải quân của Ấn Độ, nói với các phóng viên Ấn Độ đã được chuẩn bị sẵn sàng để gửi tàu hải quân để bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông.

Nếu vậy thì…dân Việt “đồng tình” với chính quyền

Công an xua người xuống đường lên xe bus ̣(Photo: Reuters)

Công an xua người xuống đường lên xe bus ̣(Photo: Reuters)

Dĩ nhiên, dân Việt Nam rất phẫn nộ trước những thái độ ngang tàng của Bắc Kinh ngang nhiên lộng hành trong lãnh hải của VN.

Theo tin từ Guardian, ngày 9/12, hơn 200 người dân Hà Nội xuống đường phản đối chính quyền TQ. Khởi hàng từ Nhà hát Thành phố, đoàn người tuần hành qua trung tâm Hà Nội trong vòng 30 phút trước khi công an bắt giam 20 ngưởi và giải tán đám đông. Dùng loa phóng thanh, công an tuyên bố—đại khái là…đảng Cộng sản và chính phủ xác định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền của nước ta và vùng lãnh thổ thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Sự tụ tập của các bạn gây ra rối loạn và ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của đảng và nhà nước. Cùng lúc, khoảng hơn 100 người dân Sài gòn cũng xuống đường bày tỏ sự phẩn nộ với sự xâm lăng trắng trợn của TQ trước khi bị công an “xua” về nhà.

Trước vận nước nên hòa hay nên chiến?

Thật ra không hiểu sao chính quyền VN lại cho rằng khi ngưởi dân VN xuống đường bày tỏ thái độ chống giặc ngoại xâm—Trung Quốc—lại gây ảnh hưởng xấu cho những chính sách ngoại giao của chính quyền.

Người dân Việt Nam có lẻ đã mất tin tưởng chờ đợi kết quả của chính sách ngoại giao của VN khi TQ ngày càng lấn lước trong vấn đề Biển Đông—từ chiếm đoạt Trường Sa, thành lập Tam Sa ngay trên đảo, đàn áp ngư dân Việt nam, ngang nhiên mời gọi đấu thầu những lô dầu thuộc VN và bây giờ lại kiểm soát tàu thuyền qua lại trong lãnh hải VN.

Không ai chọn chiến tranh thay vì hòa bình. Nhưng giặc đến nhà, đàn bà còn phải đánh. Nay giặc đã vào sân nhà từ lâu…chính quyền Việt Nam còn chờ gì?

Vậy thì…trước vận nước nên hòa hay nên chiến?

Nếu hòa có nghĩa là chịu mất lãnh hải của quê hương, thì người dân Việt—hiện nay cũng như trong lịch sử ̣đã chứng minh—nhất định chọn QUYẾT CHIẾN.

 

Ch3 Nguyen

Advertisements

One comment on “Trước vận nước nên hòa hay nên chiến?

  1. Nước VN hiện nay đang trong tình trạng : Hoà hay Chiến ? Tổ tiên chúng ta trước đây đã lấy “Dân” làm gốc. Dân muốn là trời muốn, nên Tổ Tiên đã lấy ý kiến nhân dân trong hội nghị “DIÊN HỒNG” để chống giặc Tầu xâm lược. Ngày nay; nước ta đang bị TQ đe dọa đánh chiếm toàn thể lãnh hải cũng như Biển Đảo “Hoàng Sa; Trường Sa” chúng tự áp đặt lập lên Thành Phố “Tam Sa” trên đất nước VN. Chính Phủ nên tổ chức kêu gọi “Quân Dân” tham gia vào một “ĐAI HỘI BIỂN ĐÔNG” yêu cầu toàn thể nhân dân tham dự, đồng lòng quyết chiến chống giặc ngoại xâm, đã cướp mất Hoàng Sa; Trường sa của VN !. Thi giờ cấp bách chính phủ sẵn sàng ban hành lệnh báo động “Đỏ” khẩn cấp cho toàn thể nhân dân trong và ngoài nước cũng như cả thế giới biết về dã tâm xâm lăng của Trung Cộng !. Không nên chần chờ gì nữa, không để cho người Tàu xâm lăng biển đảo của VN ta, không thể để cho bọn TQ có thời gian xâm chiến hơn nữa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s