Hòa Bình ơi! Hòa Bình ơi!

Syria – Turkey

Theo bản tin trên Guardian ngày 5/10, Turkey tiếp tục “trả đũa” Syria sau những trận tấn công bằng súng cối từ Syria dọc biên giới giữa hai nước. Đây là ngày thứ tư liên tục mà Turkey phải bắn trả bằng trọng pháo vào Syria. Turkey cảnh cáo Syria phải ngưng ngay những trò khiêu khích không có lợi cho Syria này.

Turkey—từng là “người bạn vàng” ủng hộ TT Syria Bashar al-Assad—gần đây đã kêu gọi Assad từ bỏ chức quyền khi cuộc tàn sát dân chúng ngày càng gia tăng và đẩm máu. Hiện nay, có hơn 100,000 dân Syria đang lánh nạn tại Turkey.

Phải chăng ngòi nổ cho một cuộc chiến trong vùng đã bị châm?

Iran – Israel

Iran với tiềm năng vũ khí hạt nhân là mối đe dọa cho cả thế giới không chỉ riêng Israel.

Ai cũng hiểu, chỉ một người không chịu hiểu. Obama dưới áp lực của giới Dân chủ chống chiến tranh đã không dám mạnh tay với Iran. Càng nhẹ tay, Iran càng làm tới và càng tiến gần hơn tới cái đích cuối là tạo được vũ khí hạt nhân trong tay mình.

Trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu tuyên bố Iran cần bị ngăn chặn trước khi họ bước vào giai đoạn kế của chế biến tinh chế uranium hòng sản xuất được vũ khí hạt nhân. Ông muốn Hoa Kỳ vạch rỏ “lằn ranh đỏ” trong việc ngăn chận Iran. Nhưng TT Obama ngập ngừng…vì trong mùa bầu cử ông không muốn mất phiếu từ nhóm người chống chiến tranh.

Phải chăng ngòi nổ cho một cuộc chiến giữa Israel và Iran sẽ sớm bị châm? Và nếu cuộc chiến này sớm muộn phải xẩy ra, thì nên sớm vào cuộc trước khi quá muộn—trước khi Iran có thể chế tạo được vũ khí hạt nhân?

Trung Quốc – Nhật – Việt Nam – Philippines 

Có thể nói vùng biển Thái Bình Dương bao quanh Trung Quốc đang nóng hơn bao giờ.

Nhật và TQ căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền vùng đảo Senkaku.

Việt Nam, Trung Quốc và Philippines vẫn nóng với chính sách ngang tàng tuyên bố chủ quyền của TQ trong vùng Biển Đông, Trường Sa và Hoàng Sa—bất chấp lịch sử và luật pháp quốc tế.

Trung Quốc ỷ vào sức mạnh kinh tế ngày càng coi thường quốc tế nên đã trở thành 1 tên láng giềng hung bạo bắt nạt kẻ yếu—tiếng Anh gọi là bully. Thế nhưng Nhật không phải là người láng giềng yếu ớt. Thêm vào đó, nền tăng trưởng của TQ đã bắt đầu suy giảm. TQ ước lượng mức tăng trưởng cho năm 2012 là 7.5%—chỉ vừa đủ để theo kịp đà phát triển của dân số. TQ đã không thể (hoặc không chịu) bảo vệ các hãng xưởng của Nhật trước sự tấn công của đám dân quá khích TQ là một nước cờ đi sai. Có người cho rằng đây là một nước cờ của Bắc Kinh khích động tinh thần quốc gia của dân chúng trước những mâu thuẫn quốc tế với Nhật cũng như Việt Nam và Phi trước đây—nhằm quên đi những khó khăn kinh tế, và sự chênh lệch ngày càng lớn giữa người nghèo lao động và người giàu.

Nhưng có lẻ nước cờ đã đi sai. Các công ty của Nhật đã bắt đầu chuyển đầu tư sang các nước khác như Indonesia, Phi, và Burma. Những người tiêu thụ có tinh thần quốc gia ở Nhật, Việtnam, Phi, và ngay cả Hoa kỳ đang dần chấm dứt tiêu dùng hàng TQ. Các công ty Hoa kỳ có thể theo gót Nhật rời bỏ TQ dần dần.

Ngòi nổ cho cuộc chiến trong vùng Châu Á-Thái bình Dương có thể sẽ không bị châm. TQ và Nhật đều biết chiến tranh sẽ không có lợi cho cả hai—nhất là TQ. Nhưng nếu nó bị châm, Hoa kỳ không thể đứng ngoài cuộc.

Obama và nổi sợ mất phiếu

Sau hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan, có lẻ dân Hoa kỳ không muốn chính quyền nước này tham gia vào một chiến nào khác—nhất là những người bên đảng dân chủ.

Obama sợ…đóng vai dẫn đầu trong cuộc chiến chống tên bạo hành Asad ở Syria. Và kết quả là hàng trăm ngàn dân vô tội Syria đã bị Asad tàn sát dã man.

Obama rất sợ…phải dẫn đầu trong cuộc chiến buộc Iran phải ngưng chương trình hạt nhân. Và vì vậy có lúc Obama đã đối xử Israel không như là một đồng minh của Hoa kỳ.

Thái độ nhút nhát của Obama đã khiến cho bàn tay Asad thêm máu dân Syria, Iran lờn mặt ngang nhiên tiến tới trong chương trình hạt nhân và Trung Quốc ngang tàng khuấy động vùng Châu Á-Thái bình Dương.

Hoa kỳ không thể tiếp tục ngó lơ dù ngay trong thời gây cấn của cuộc tranh cử tổng thống.

Ch3 Nguyen

Advertisements

2 comments on “Hòa Bình ơi! Hòa Bình ơi!

 1. Hi Nguyen, This is Minh from philadelphia, I have an article that my nephew sent to me. It’s interesting to read
  Những người phụ việc cho bà Michelle Obama

  Thường thường ở các nước Tây phương những đệ nhất phu nhân (cũng như những đệ nhất phu quân) chỉ xuất hiện cạnh nguyên thủ trong những dịp lễ lạc, cho gọi là phải đạo lịch sự. Từ ngày ông Kennedy làm tổng thống Mỹ như một biệt lệ vì đi đạo Công giáo và trẻ tuổi ở nước Tin Lành thì đệ nhất phu nhân là bà Jacqueline được đề cập đến nhiều, vừa như là một quảng cáo cho tổng thống mà vừa như là để phục vụ nhu cầu câu khách của truyền thông vì vai trò ngày càng nổi của phái nữ trong xã hội Mỹ. Từ đó thì đệ nhất phu nhân trở thành “cái nửa kia” chứ không còn là “cái xương sườn cụt” của đàn ông trong văn minh Do thái Thiên Chuá giáo cổ xưa nữa. Tuy nhiên, nhân viên của đệ nhất phu nhân thì chỉ giới hạn là một hai người cho có lệ. Nay ông Obama gốc Kenya, da đen làm tổng thống Mỹ thì là một chuyện chưa từng xẩy ra, cho nên bà vợ Michelle cũng da đen dù muốn dù không cũng trở thành cái đinh được chú ý trong chính trị cũng như trong truyền thông Hoa kỳ. Có lẽ vì thế, việc bà Michelle có một dàn nhân viên đông đảo vượt xa các đệ nhất phu nhân Mỹ khác cho tới nay đã được truyền thông thế giới khai thác tận tình cho mục đích “giải trí thông tin”. TTVN xin chia xẻ cùng quý độc giả để biết.

  Đây chỉ là cách hành xử tiêu chuẩn của gia đình Obama, những người lão luyện trong việc tiêu tiền của dân chúng và hoàn toàn không có một sự tôn trọng nào cho những người đóng thuế trả hóa đơn.

  Từ: “trong đời sống riêng của tôi, trong phương thức bé nhỏ của tôi, tôi cố gắng để hoàn trả lại cho đất nước mà đã cho tôi quá nhiều,” bà ấy nói. “Đó là lý do tại sao mà tôi đã rời bỏ công việc tại một hãng luật lớn để đi vào cái nghề phục vụ công chúng.” – Michelle Obama

  Không, Michelle Obam đã không được trả tiền để phục vụ như một Đệ Nhất Phu Nhân và không phải thực hiện một vai trò văn phòng nào. Nhưng điều này không ngăn cản bà ấy trong việc mướn một số những nhân viên chưa từng có để thực hiện cho bà những ý tưởng chợt đến và phục vụ những yêu cầu của bà trong giai đoạn Đại Suy Thoái. Mary Lincoln đã nhận vai trò mua những đồ sứ cho Bạch cung trong thời gian Cuộc Chiến Tranh Dân Sự. Và Mamie Eisenhower đã phải xử dụng lương chồng bà để trả lương cho người thơ ký.

  Tổng số nhân viên của những Đệ nhất phu nhân khác đã được trả lương bởi người đóng thuế:

  Mamie Eisenhower : 1- trả bởi lương của tổng thống
  Jackie Kennedy: 1
  Rosalynn Carter: 1
  Barbara Bush: 1
  Hillary Clinton: 3
  Laura Bush: 1
  Michelle Obama 22

  Quả là mọi điều đã thay đổi! Nếu bạn là một trong hàng chục triệu người Mỹ đang đối diện sự nghèo nàn cơ cực, lợi tức bạn kiếm được ít hơn lương tối thiểu, bằng việc chất hàng lên những cái kệ tại Wal-Mart hay bán cheeseburgers tại MacDonald, thì hãy chuẩn bị hét lên mà thấy rằng những khoản quyền lợi của những người đang làm việc cho bà Michelle tương đương với quyền lợi của nhân viên hội đồng an ninh quốc gia và bộ quốc phòng và tiền trả cho những người phục vụ đủ loại này thì được trả bởi chính bạn,
  John Q. Dân đen

  Nhân viên phục vụ cho Michele Obama:

  1. $172,200 – Sher, Susan —- (Chủ sự văn phòng)
  2. $140,000 – Frye, Jocelyn C. —- (Phó trợ tá Tổng thống và Giám Đốc . Chính sách và Đề án cho Đệ nhất phu nhân)
  3. $113,000 – Rogers, Desiree G. —– (Trợ tá đặc biệt cho Tổng thống và Thư ký Xã Hội Bạch cung cho bà Obama.)
  4. $102,000 – Johnston, Camille Y. —- (Trợ tá đặc biệt cho Tổng thống và Giám Đốc Thông tin cho Đệ nhất phu nhân)
  5. $100,000 – Winter, Melissa E. —- (Trơ tá đặc biệt cho Tổng thống và phó Chủ Sự văn phòng cho Đệ nhất phu nhân)
  6. $90,000 – Medina , David S.—- (phó Chủ Sự văn phòng cho Đệ nhất phu nhân)
  7. $84,000 – Lelyveld, Catherine M. —- (Giám Đốc và Thư Ký Thông tin cho Đệ Nhất phu nhân )
  8. $75,000 – Starkey, Frances M. —- (Giám Đốc Chương trình và Đề xuất cho Đệ Nhất phu nhân)
  9. $70,000 – Sanders, Trooper —- (Phó Giám Đốc Chính Sách và Đề án cho Đệ Nhất phu nhân)
  10. $65,000 – Burnough, Erinn J. —- (Phó Giám Đốc và Phó Thư Ký Xã Hội.)
  11. $64,000 – Reinstein, Joseph B. — (Phó giám Đốc và Phó Thư Ký Xã Hội.)
  12. $62,000 – Goodman, Jennifer R. –(Phó Giám Đốc Chương trình và Điều hợp Công tác cho Đệ Nhất phu nhân)
  13. $60,000 – Fitts, Alan O. —- (Phó giám Đốc Đề xuất và Giám Đốc Hành Trình cho Đệ Nhất phu nhân)
  14. $57,500 – Lewis, Dana M. —- (Phụ tá Đặc biệt và Công cán ủy viên cho Đệ Nhất phu nhân)
  15. $52,500 – Mustaphi, Semonti M. —(Phụ tá Giám Đốc và Phó Thư ký Báo chí cho Đệ Nhất phu nhân)
  16. $50,000 – Jarvis, Kristen E. —- (Phụ tá Đặc biệt Chương trình và Du hành cho Đệ Nhất phu nhân)
  17. $45,000 – Lechtenberg, Tyler A. —- (Phụ tá Giám Đốc Thư tín cho Đệ Nhất phu nhân)
  18. $43,000 – Tubman, Samanth—- (Phó Phụ tá Giám Đốc, Văn phòng xã hội)
  19. $40,000 – Boswell, Joseph J. —- (Phụ tá hành chính cho chủ sự văn phòng Đệ Nhất phu nhân)
  20. $36,000 – Armbruster, Sally M.. —- (Phụ tá cho Thư ký Xã hội)
  21. $35,000 – Bookey, Natalie—- (Nhân viên văn phòng)
  22. $35,000 – Jackson, Deilia A. —-(Phó Phụ tá Giám Đốc Thư Tín cho Đệ Nhất phu nhân)

  Tổng cộng = $1,591,200 lương hàng năm Chưa từng có bất cứ ai tại Bạch cung vào bất cứ thời điểm nào đã tạo ra một đạo quân nhân viên với trách nhiệm vỏn vẹn chỉ là làm thuận lợi cho các sinh hoạt xã hội của đệ nhất phu nhân. Người ta tự hỏi tại sao bà ấy lại cần quá nhiều sự trợ giúp như vậy bằng tiền thuế của người dân. Ghi chú: Điều này không bao gồm nghệ sĩ trang điểm Ingrid Grimes-Miles, 49 tuổi và “Người Đứng đầu làm kiểu tóc” Johnny Wright, 31 tuổi, cả hai người này đã cùng hiện diện trên chiếc máy bay Air Force Once sang Âu Châu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s