ASEAN và quy tắc xử sự trên Biển Đông!

Các quốc gia ASEAN thống nhất trong nguyên tắc xử sự trên Biển Đông!

(Theo tin từ VOA)

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã gấp rút thống nhất trong nguyên tắc xử lý trên Biển Đông.

Sau bất đồng trong bản thông cáo chung tại cuộc họp thượng đỉnh tại Cambodia (13 tháng 7), Bộ Trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã cho lưu hành một đề nghị cho sáu nguyên tắc giải quyết những tranh chấp Biển Đông. Những nguyên tắc này nhấn mạnh vào quy tắc ứng xử cho các quốc gia trong vùng, bao gồm tự kiềm chế không sử dụng vũ lực.

Huang Jing, một nhà phân tích an ninh châu Á và giám đốc của Trung tâm châu Á và Toàn cầu hóa tại Trường Chính sách Công Lee Kuan Yew tại Singapore, cho rằng sẽ không có bất kỳ nhóm nào trong các thành viên ASEAN sẽ tranh cãi mạnh mẽ về những nguyên tắc này. Ông giải thích rằng một vết nứt kéo dài sẽ chỉ làm suy yếu cả ASEAN và các thành viên trong hiệp hội.

Vai trò của Indonesia…

Có thể nói Indonesia đã đóng góp rất nhiều nổ lực trong thống nhất các quốc gia ASEAN để thông qua sáu nguyên tắc xử sự trên Biển Đông.

Từ 18/7, Bộ Trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã đích thân bay sang các quốc gia trong vùng gặp các nhà lảnh đạo nhằm giảm bớt các khác biệt giữa các nước trong quy tắc Biển Đông. Trong một cuộc họp báo, ông tuyên bố rất quan trọng cho ASEAN giải quyết các bất đồng nội bộ, nếu không thì “thiệt hại sẽ trở nên lớn hơn”.

Là quốc gia sáng lập ra ASEAN, Indonesia đã thành công để đánh bại hành vi tồi bại của Cambodia phá lở cơ hội thông qua bộ quy tắc xử sự trên Biển Đông tại hội nghi ASEAN—chỉ vì những đồng tiền nhân dân tệ quá lớn trong mắt các nhà lãnh đạo Phnom Penh.

Tuyên bố của Trung Quốc

Tân Hoa Xã loan tin, ngày 20/7, rằng TQ sẵn sàng liên kết với hiệp hội ASEAN để bảo tồn hòa bình và ổn định trong khu vực—dĩ nhiên là sau khi 10 quốc gia trong ASEAN thông qua sáu quy tắc xử sự trên Biển Đông.

Tuy nhiên, TQ vẫn ngoan cố cho rằng TQ có toàn bộ chủ quyền vùng biển tranh chấp với Việt Nam và Phi-luật-Tân.

(Trích Tân Hoa Xã…)

Là một thành viên bên ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), Trung Quốc coi trọng việc bảo vệ các nguyên tắc và sứ mệnh của Công ước, phát ngôn nhân Hồng Lổ nói.

Ông Hồng cho biết UNCLOS là nhằm thiết lập một trật tự pháp lý cho các vùng biển và đại dương “trên nguyên tắc chủ quyền của tất cả các quốc gia” và không phục vụ như là một hiệp ước quốc tế để giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ giữa các quốc gia, và cũng không phải là bằng chứng được sử dụng để đánh giá trong tranh chấp.

Các nước liên quan cần giải quyết những tranh chấp ranh giới hàng hải tại Biển Đông, sau khi tranh chấp đất đai đã được giải quyết, phù hợp với sự kiện lịch sử và tất cả các luật pháp quốc tế bao gồm cả UNCLOS, ông nói thêm.

(Hết trích Tân Hoa Xã…)

Ngoan cố.

Bướng bỉnh.

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s