Bế tắc trong vấn đề Biển Đông là thành công của Bắc Kinh

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn!

Trung Quốc cương quyết ngăn chặn các nỗ lực giải quyết căng thẳng trên Biển Đông tại Hội Nghị ASEAN đã thành công khi các quốc gia tham dự đã không thông qua một thông cáo chung khi hội nghị chấm dứt—lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của ASEAN.

Bắc Kinh đã thành công khi dùng đồng tiền viện trợ cho Cambodia, ước tính lên tới hàng trăm triệu dollar hàng năm, để áp lực đại diện Phnom Penh phủ quyết những thảo luận về Biển Đông mà có thể làm Bắc Kinh khó xử—khó xử là bởi TQ không có một căn cứ pháp luật quốc tế nào để biện minh cho hành động xâm chiếm Biển Đông.

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, Hoa Kỳ đã đi một bước chậm khi không ứng ra những hứa hẹn viện trợ cho Phnom Penh.

Bắc Kinh dự định đưa 30 tàu đánh cá tới Trường Sa

TQ loan báo sẽ đưa 30 tàu đánh cá tới Trường Sa để cướp cá trên Biển Đông của Việt Nam, giữa những tranh chấp trong vùng biển này ngày càng thêm căng thẳng giữa Việt Nam, TQ và Phi-luật-Tân.

Có thể coi hành động này:

—vừa để thách thức hai nước VN và Phi: nhất là Phi, một quốc gia có sự hổ trợ của Hoa Kỳ mạnh hơn VN.

—vừa lợi dụng thời gian này là trong mùa bầu cử tổng thống, Obama và Clinton sẽ không giám mạnh tay khuyến khích Manila thẳng thừng bảo vệ vùng biển của mình.

—vừa để mua lòng dân TQ, nhất là thành phần cực đoan/ngu si không hiểu biết về luật biển quốc tế, trong thời kỳ chuyển giao quyền lực sang tay Tập-cận-Bình.

Mitt Romney vs Barack Obama

Trong vận động tranh cử, Mitt Romney vẫn thường lên tiếng chỉ trích chính sách TT Obama quá nhu nhược trong vấn đề Trung Quốc.

Phải chăng những công dân Hoa Kỳ gốc Việt, gốc Phi nên dồn phiếu cho Romney? (trong một bài blog tới, xin được đưa ra thêm về vấn đề này)

 

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s