Trung Quốc cảnh cáo không nên mang tranh chấp Biển Đông ra bàn thảo

Những lời khó nghe từ Bắc Kinh…

Theo tờ Wall Street Journal, Trung Quốc cương quyết ngăn chặn các nỗ lực giải quyết căng thẳng trong những tranh chấp ở Biển Đông giữa TQ/Việt Nam và TQ/Phi-luật-Tân. TQ cảnh cáo các nước tham gia hội nghị thượng đỉnh khu vực của ASEAN—với sự tham dự của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton—là phải bỏ vấn đề ra khỏi các cuộc thảo luận.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, trong lúc ghé Hà Nội, đã lên tiếng yêu cầu các nước trong khối ASEAN thành lập một bộ quy tắc xử sự trên Biển Đông nhằm giải quyết các tranh chấp trong tinh thần ôn hòa theo đúng pháp luật quốc tế.

Như một gáo nước lạnh tạt vào ngọn lửa nhóm lên từ bà Clinton, Trung Quốc đáp lại bằng cách cảnh giác các quốc gia đừng nên để vấn đề Biển Đông đánh lạc hướng mục đích chính là xây dựng sự tin tưởng và hợp tác với nhau. TQ nói thêm nên để vấn đề Biển Đông cho TQ và các nước liên quan giải quyết.

Cambodia và nổi sợ làm Trung Quốc giận

Bộ quy tắc xử sự trên Biển Đông thật ra không phải là điều mới mẻ—các nước ASEAN đã thảo ra từ một thập niên trước. Tuy nhiên các nước ASEAN chưa hoàn tất bởi lẻ Trung Quốc chỉ muốn thương thuyết “tay đôi”. Những nhà phân tích lên án TQ trong chính sách này vì TQ biết sẽ dể bề lấn lướt khi thương thuyết tay đôi với các nước nhỏ như Việt Nam, Phi-luật-Tân hơn là đàm luận với một diển đàn lớn hơn.

Một chướng ngại vật lớn trong việc hoàn tất bộ quy tắc xử sự trên Biển Đông là những quốc gia không có phần trong tranh chấp như Cambodia. Các quốc gia này sẽ lo ngại không dám làm phiền lòng Trung Quốc—e rằng sẽ mất vốn đầu tư hoặc ngay cả những món tiền “cửa sau” mua chuộc các quan chức cao cấp.

Hoa Kỳ muốn tăng thêm sự hiện diện của mình trong vùng

Với chuyến ghé thăm Lào của Ngoại trưởng Clinton, Hoa Kỳ rỏ ràng muốn tăng thêm sự hiện diện của mình trong vùng và đồng thời kiềm chế sự bành trướng của Bắc Kinh. Sau mười năm đắm chìm trong cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan and Iraq, Hoa Kỳ xoay mục tiêu sang Đông nam Á.

Muộn hay chưa cho Hoa Kỳ trong nổ lực hãm sức mạnh của Trung Quốc trong vùng?

 

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s