Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Clinton & Nguyen Tan Dung (Photo: AP)

Những lời khó nghe từ bà Clinton…

Theo Reuters, Ngoại trưởng Hillary Clinton lên tiếng chỉ trích Việt Nam trong vấn đề nhân quyền—đặc biệt là quyền tự do phát biểu ý kiến trên mạng internet. Theo phụ tá của bà, sẽ có những giới hạn trong phát triển quan hệ giữa hai nước cho tới khi vấn đề này được cải thiện.

Trong chuyến ghé thăm Hà Nội, Bà Clinton cũng khước bỏ những lập luận cho rằng phát triển kinh tế/thương mại giữa hai nước nên được ưu tiên hơn tiến triển dân chủ. Bà cho rằng hai vấn đề này cần đi đôi với nhau—“hanh-in-hand”/“tay-kề-tay”. Bà đặc biệt quan tâm đến sự giam cầm các nhà đấu tranh, luật sư, và những người viết blog khi họ chỉ phát biểu một cách ôn hòa.

Vài quan chức Hoa Kỳ cho hay—trong điều kiện giấu tên—rằng HK sẽ không bán vũ khí lethal (có thể gây chết người) mà chỉ bán những thiết bị quân sự không lethal cho tới khi nhân quyền được cải thiện ở VN.

Có lẻ, đây là những lời khó nghe đối với các quan chức Việt Nam—theo tin cho hay, chẳng những bà Clinton gặp Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng mà bà còn yêu cầu được gặp và đàm luận với Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng. Không thể coi đây chỉ như là lời trách nhẹ hoặc là những lời phải nói (dù muốn dù không) của bà Ngoại trưởng bởi lẻ trước khi bắt đầu chuyến công du này, có nhiều dân biểu HK và các giới đấu tranh cho nhân quyền đã yêu cầu bà Clinton đề cập tới vấn đề nhân quyền với quan chức Việt Nam. Phía Hoa Kỳ, nhất là chính quyền Obama, cần VN có một vài hành động cải thiện nhân quyền—mà có thể bắt đầu bằng sự thả tự do cho vài nhà tranh đấu như Nguyễn văn Hải, Phan thanh Hải—trước khi đi những bước kế tiếp mang hai nước lại gần nhau hơn.

Dể nghe hơn…

Bà Clinton ca ngợi phát triển thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây—trao đổi mậu dịch của hai nước tăng từ $1 tỷ trong năm 2001 lên tới $22 tỷ trong năm 2011.

Nhưng quan trọng hơn cho các quan chức Việt Nam là vấn đề Biển Đông.

“The United States greatly appreciates Vietnam’s contributions to a collaborative, diplomatic resolution of disputes and a reduction of tensions in the South China Sea,” said Clinton.  “And we look to ASEAN to make rapid progress with China toward an effective code of conduct in order to ensure that as challenges arise they are managed and resolved peacefully through a consensual process in accordance with established principles of international law.”

“Hoa Kỳ đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong những hợp tác ngoại giao trong giải quyết những tranh chấp nhằm giảm bớt căng thẳng trong vấn đề Biển Đông,” bà Clinton nói “Chúng tôi mong đợi ASEAN sẽ đạt được nhiều tiến triển với Trung Quốc trong việc thiết lập một bộ quy tắc xử sự nhằm đảm bảo những mâu thuẫn, khi phát sinh, có thể được quản lý và giải quyết trong hòa bình và theo những quy tắc sẳn có trong luật pháp quốc tế.”

Giữa tình thế hiện tại, với Trung Quốc ngang tàng xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam, chính quyền VN hẳn phải hài lòng với những lời tuyên bố trên của Ngoại trưởng Clinton. Rỏ ràng VN đã có được sự ủng hộ chính thức của Hoa Kỳ.

Các nước ASEAN đồng ý với bộ Quy tắc Xử sự trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn cứng đầu…

Bộ trưởng các nước ASEAN đồng ý trên nguyên tắc các điểm chính của bộ Quy tắc Xử sự trên Biển Đông.

Một phát ngôn viên bộ ngoại giao TQ cho biết TQ sẵn sàng thảo luận bộ quy tắc này khi “thời cơ đã chín muồi”. Và TQ cho rằng bộ quy tắc này không nên dùng để giải quyết những tranh chấp lãnh thổ biển giữa TQ và các nước. Trung Quốc chỉ chuộng những thương thuyết tay đôi với các nước.

Vẫn là thái độ ngoan cố. Biết mình không có bất cứ một quy tắc pháp luật quốc tế nào trong tay, TQ lợi dụng sức mạnh để ép các nước thương thuyết tay đôi nhằm có thể chia chác nguồn lợi mà chưa bao giờ là của TQ—như một tay bully/anh chị bắt nạt kẻ yếu phải chia phần cho mình nếu không sẽ ốm đòn…Tởm thay cho một hành động ngoan cố, bướng bỉnh của chính quyền Bắc Kinh. Tội nghiệp thay cho kẻ chỉ có thể dùng sức mạnh tay chân vì không có sức mạnh đầu óc để đạt được điều mình muốn.

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s