Người dân Việt Nam lại xuống đường phản đối Trung Quốc

1)     Dân Hà Nội xuống đường…

Ngày 8 tháng 7, theo tờ Telegraph (UK), khoảng 200 người diển hành qua trung tâm Hà Nội tay giương cao những biểu ngữ kêu gọi hành động thích đáng từ chính phủ đối với sự ngang tàng của Trung Quốc, và miệng không ngừng la to nhữmg khẩu hiệu: Trường Sa là của Việt Nam, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Đây là chủ nhật thứ hai, mà những đoàn người này xuống đường để phản đối TQ sau những hành động mới đây như cho 4 tàu hải giám ngang tàng tuần hàng trong vùng biển thuộc chủ quyền của VN và ngang nhiên cho mời đấu thầu khai thác dầu trong vùng đặc nhiệm kinh tế của VN.

2)     Đại sứ Ấn kêu gọi giải pháp ôn hòa theo luật quốc tế

Bày tỏ quan ngại về những căng thẳng ngày càng leo thang trong khu vực, Đại sứ Ấn tại VN ông Ranjit Rae tuyên bố hơn nữa hàng hóa xuất nhập khẩu của Ấn đi ngang qua Biển Đông và Ấn xem mình là một phần không thể tách rời trong sự phát triển của khu vực này. Ông nói Ấn mong muốn những mâu thuẫn trong vùng được giải quyết ôn hòa theo vi pháp luật quốc tế.

Dĩ nhiên, TQ phản đối những giải pháp theo luật quốc tế, mà chỉ muốn thương lượng giữa hai bên—có lẻ sẽ dể mua chuộc kẻ tham ô bán nước, hoặc đe dọa kẻ yếu nhằm đạt được những gì TQ muốn bất chấp luật biển quốc tế.

3)     Ngoại trưởng Hillary Clinton ghé Việt Nam

Bà Clinton sẽ nói gì về tình hình Biển Đông với các quan chức Việt Nam khi ghé Hà Nội ngày 10 tháng 7—ngoại trừ nhắc nhở Hà Nội rằng mọi đối tác chiến lược (nhất là mua bán vủ khí) cần đi đôi với cải cách nhân quyền?

Trong hội nghị khu vực ASEAN tại Cambodia, Bà Clinton sẽ tuyên bố gì về vai trò của Hoa Kỳ trên một Biển Đông bị Bắc Kinh khuấy động với những đòi hỏi chủ quyền vô cớ?

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s