Việt Nam thông qua Luật Biển—Trung Quốc không vui lòng!

 

1)     Trung Quốc tức giận—thì đã sao?

Ngày 2012/06/21, Việt Nam thông báo Quốc hội đã thông qua Luật Biển bao gồm bố chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngay lập tức, Trung Quốc đã rất buồn và lên án Việt Nam về Luật Biển gồm lãnh thổ không thể chối cãi của Trung Quốc. Bắc Kinh đã cho triệu tập Đại sứ Nguyễn Văn Thơ để phản đối luật pháp, theo phát ngôn viên Hồng Lỗi.

Từ New York Times … “Luật Biển của Việt Nam, tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là một hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc,” tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết. “Trung Quốc bày tỏ sự phản đối kiên quyết và mãnh liệt.”

2)  Vì sao bây giờ?

Secretary Panetta on USNS Richar E. Byrd in Cam Ranh Bay (Photo: VOA)

Secretary Panetta on USNS Richar E. Byrd in Cam Ranh Bay (Photo: VOA)

Tranh chấp về Biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã kéo dài nhiều năm qua.

Năm 1974, Việt Nam Cộng Hòa và Trung Quốc đã lâm chiến vì tranh chấp này.

Năm 1988, Việt Nam và Trung Quốc giao chiến cũng vì tranh chấp này.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bị ngang tàng ức hiếp Việt Nam trên Biển Đông. Trung Quốc đã đe dọa một công ty Ấn Độ và thành công khi công tác khai thác dầu khí giữa công ty và Việt Nam trong vùng biển thuộc lãnh thổ Việt Nam đã phải chấm dứt. Trung Quốc ngang nhiên bắt giam ngư dân VN đánh cá trong vùng biển VN.

Nhưng sao bây giờ Việt Nam mới chính thức thông qua Luật Biển của mình và tuyên bố chủ quyền trên vùng Biển Đông và 2 quần đảo này?

—trong hai tuần nữa, cuộc họp của ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton sẽ có mặt ở đó. Các tranh chấp Biển Đông có thể sẽ ở trong chương trình nghị sự để thảo luận—trừ phi Campuchia bị TQ mua chuộc.

—và vẫn chưa phai mờ trong tâm trí của các quan chức Việt Nam là hình bóng cuộc Bộ trưởng QP Hoa Kỳ Leon Panetta trên boong tàu trong vịnh Cam Ranh và dư âm của những cuộc thảo luận của những người xưa thù nay bạn.

Thật là thú vị để chờ nghe Ngoại trưởng Clinton sẽ nói gì về các tranh chấp trên vùng biển— ngoại trừ những lời nói ngoại giao là các nước nên có thoả thuận song phương riêng của mình.
Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s