Thêm chuyện Biển Đông—Biển Tây

Cuộc tranh chấp từ những bãi san hô quý trên Biển Đông—hay nói đúng hơn là Biển Tây của Phi-luật-Tân—đã được TT Benigno S. Aquino trình với TT Hoa Kỳ Obama mong được sự ủng hộ từ Tổng thống trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc.

Và ông đã có được sự ủng hộ của TT Obama.

Sau cuộc họp với TT Aquino, TT Obama nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ và Phi-luật-Tân sẽ “tham vấn chặt chẽ với nhau” như một phần của “công bố chuyển hướng sang châu Á của Hoa Kỳ,” và như một lời nhắc nhở rằng “trong thực tế, Hoa Kỳ vẫn xem mình là một cường quốc trên Thái Bình Dương.” TT Obama và TT Aquino đã bàn về  các tiêu chuẩn quốc tế và quy tắc quản lý tranh chấp hàng hải trong khu vực.

Sau nhiều năm không can thiệp vào những tranh chấp trên Biển Đông, gần đây Hoa Kỳ đã giục Trung Quốc và các nước trong vùng tìm ra những giải pháp êm đẹp cho vấn đề này. Bắc Kinh đã chối từ sự can thiệp của Hoa Kỳ qua lời tuyên bố “vấn đề Biển Nam Trung Quốc là không phải của chuyện của Hoa Kỳ” của Tướng Mã Hiểu Thiên, Phó trưởng Ban tham mưu của Quân đội Giải phóng nhân dân.

Gần đây, Phi-luật-Tân đã được Hoa Kỳ giúp đỡ trong việc nâng cấp thiết bị quân sự để tăng khả năng để tự bảo vệ, cũng như một thỏa thuận của Phi-luật-Tân cho phép thêm quân Hoa Kỳ và tàu qua đất nước.

Liệu Hoa Kỳ sẽ mang quân trở lại Phi-luật-Tân—nơi mà cách đây 20 năm, Hoa Kỳ đã đóng cửa căn cứ quân sự cuối cùng của mình—nếu những tranh chấp biển không được giải quyết.

Và liệu những người dân Phi—những người từng sôi sục xuống đường chống TQ xâm phạm chủ quyền quốc gia (như người VN từng làm cách đây hơn 1 năm)—có thuận lòng đón Hoa Kỳ lại hay không?

(Photo: AP)

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s