Chuyên gia Trung Quốc cho rằng Ấn Độ sẽ không liên minh với Hoa Kỳ chống Bắc Kinh

1)     Các chuyên gia phân tích Trung Quốc nghĩ Ấn Độ sẽ không theo Hoa Kỳ  

Theo Times Of India, Các nhà phân tích Trung Quốc nói rằng nỗ lực của Hoa Kỳ để kéo Ấn Độ thành một phần của liên minh chống Trung Quốc sẽ không thành công. Ấn Độ sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, tập trung vào lợi ích quốc gia của mình.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tới New Delhi là một phần của những nỗ lực của Hoa thịnh Đốn để làm cho Ấn Độ một phần của liên minh chống lại Bắc Kinh, nhưng lợi ích của Ấn Độ là với Bắc Kinh, Wang Dehua, một chuyên gia về Nghiên cứu Nam Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải tuyên bố.

Ông Wang cho rằng mặc dù Hoa Kỳ đang nổ lực tạo một vòng liên minh phương nam chống lại Trung Quốc, nhưng Ấn Độ có chính sách riêng của mình trong vùng để đạt được tối đa lợi ích cho quốc gia. Thí dụ như Ấn Độ đã hãm lại sự tham gia vào Biển Đông vì nghĩ rằng bất hòa với Trung Quốc là đi ngược với quyền lợi ích quốc gia.

“Lợi ích của Ấn Độ nằm trong hợp tác kinh tế và văn hóa rộng lớn hơn với Trung Quốc. Đây là cơ hội của Trung Quốc để phá vỡ ý định kiềm chế Trung Quốc của Hoa Kỳ,” ông Wang nói thêm.

2)     Ấn Độ cần là vai trò chính cho vòng đai kềm TQ của Hoa Kỳ

Các nhà phân tích TQ có vẻ tin tưởng sự rút lui của Ấn Độ ra khỏi cộng tác thăm dò dầu hỏa với Việt Nam trong khu vực Biển Đông là dấu hiệu “sợ”—hoặc ít nhất là nể—TQ của Ấn Độ.

Có thể đúng. Nhưng có thể không hẳn đúng.

Quân tử trả thù mười năm vẫn chưa muộn—chẳng phải câu này là từ Trung Quốc sao?

Ấn Độ chưa mạnh đủ để một mình đấu với TQ.

Nhưng nếu có Hoa Kỳ—và đừng quên Úc—thì lại khác.

Cũng như Việt Nam, những câu hỏi mà có thể Ấn Độ phải tự hỏi là liệu Hoa Kỳ sẽ giữ liên minh kềm TQ này bao lâu? Và với cơ hội Nhà Trắng sẽ đổi chủ trong tháng 11 khá cao, liệu Mitt Romney có giữ liên minh kềm TQ này không? Có lẻ đó là nguyên do của sự dè dặt của cả hai nước. Việt Nam muốn Hoa Kỳ bỏ luật cấm bán vủ khí cho VN ngay—còn những chuyện lâu dài từ từ tính. Nếu được như vậy, ít ra VN còn có thể tăng cường sức mạnh quân sự, tự bảo vệ. Trong khi đó, VN còn có thể dựa hơi Phi-luật-Tân—quốc gia có sự bảo vệ của Hoa Kỳ cho dù ai thắng cử vào Nhà Trắng.

Ch3 Nguyen

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s