Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Panetta ghé Ấn Độ

1)     Hoa Kỳ và  Ấn Độ

Ngày thứ ba, 5-6, BTQP Hoa Kỳ Leon Panetta ghé thăm Ấn Độ—trạm cuối trong chuyến công du Châu Á-Thái Bình Dương. Trong chương trình sẽ là cuộc gặp và đàm thoại với Thủ tướng Manmohan Singh và Cố vấn An-ninh Quốc gia Shiv Shankar Menon trước khi đọc một bài phát biểu về chính sách Hoa Kỳ vào thứ Tư.

Trong sự thay đổi chiến lược của Hoa Thịnh Đốn đối với Châu Á, Hoa Kỳ xem New Delhi là một đối tác tiềm năng quan trọng.

Quan hệ an ninh với Ấn Độ đã được cải thiện nhiều trong những năm gần đây nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa thực hiện được mục tiêu của một liên minh với Ấn Độ trong vai trò kiềm chế Trung Quốc.

Trong chuyến thăm hai ngày, ông Panetta dự kiến sẽ thảo luận về mở rộng quan hệ quốc phòng giữa hai nước, nỗ lực chiến tranh của NATO ở Afghanistan và sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng trường của Trung Quốc trong khu vực—một mối đe dọa không nhỏ trong ước mơ bành trướng của Bắc Kinh,

Các quan chức Mỹ nói rằng hai nước chia sẻ truyền thống dân chủ và mối quan tâm tương tự về lập trường của Trung Quốc cũng như mối đe dọa cực đoan Hồi giáo ở Nam Á.

Nhưng không phải mọi việc đều tốt đẹp trong liên hệ giữa hai nước. Mặc dù Hoa Kỳ đã mở rộng việc bán vũ khí cho Ấn Độ trong thập niên qua, Ấn Độ năm 2011 từ chối hồ sơ dự thầu của1 công ty thầu Hoa Kỳ cho một hợp đồng trị giá 12 tỷ USD cho máy bay chiến đấu. Công ty Dassault của Pháp hiện có độc quyền trong các cuộc đàm phán cho thương vụ này.

 Ấn Độ ủng hộ cải thiện quan hệ quân sự với Hoa Kỳ nhưng chỉ trong một giới hạn để Ấn Độ vẫn có thể tự thao diễn quân đội, theo một số nhà phân tích cho biết.

 Tuy nhiên, mối quan hệ an ninh Hoa Kỳ-Ấn Độ đã tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước, cũng như chia sẻ tình báo.

 Chuyến thăm Ấn Độ, một phần của chuyến công du Châu Á-Thái Bình Dương chín ngày, sau chặng dừng tại Việt Nam và Singapore, trong đó Panetta báo hiệu kế hoạch củng cố sự hiện diện của hải quân Hoa Kỳ để đối phó với một Trung Quốc quyết đoán hơn.

2)     Nga và  Trung Quốc

Trong khi BTQP Panetta thăm Ấn Độ, Tổng Thống Nga Vladimir Putin viếng Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Hồ cẩm Đào và Phó Chủ tịch Tập cận Bình.

 Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga đang phát triển quan hệ quân sự với Trung Quốc vào trong chuyến viếng thăm quốc gia láng giềng phía đông của mình. TT Putin cho biết ông và CT Hồ cẩm Đào tuyên bố sẽ mở rộng các trao đổi quân sự như những cuộc tập trận hải quân gần đây Nga-Trung Quốc trong vùng biển Hoàng Hải.

 Trung Quốc là một khách hàng lớn mua máy bay chiến đấu, tàu ngầm, tàu khu trục tên lửa, và các vũ khí công nghệ cao khác của Nga, nhưng sự thiếu tin cậy vẫn còn từ sự cạnh tranh trong thời chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, mối quan hệ đã được thân thiện hơn trong thập kỷ qua dưới sự thống trị chính trị của Putin.

 Ông Putin khẳng định mục tiêu tăng trưởng thương mại giữa hai nước lên tới $100 tỷ USD vào năm 2015 từ 83,5 tỷ USD năm ngoái, và $200 tỷ USD vào năm 2020.

3)     Phải chăng sẽ có cuộc chiến tranh lạnh mới

 Thời gian sẽ trả lời…

 

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s