Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Panetta ghé thăm Việt Nam!

1)     Bộ Trưởng Quốc Phòng Panetta ghé cảng Cam Ranh

Cam Ranh không xa lạ gì với hải quân Hoa Kỳ trong chiến tranh VN cách đây hơn 40 năm. Nhưng Bộ Trưởng Panetta là quan chức Hoa Kỳ cao cấp nhất ghé vào kể từ sau 1975 khi chiến tranh chấm dứt.

Secretary Panetta on USNS Richar E. Byrd in Cam Ranh Bay (Photo: VOA)

Secretary Panetta on USNS Richar E. Byrd in Cam Ranh Bay (Photo: VOA)

Đứng trên sàn con tàu USNS Richard E. Byrd, ông có thể nhìn thấy được Biển Đông—vùng biển có thể nói đang sôi sục bởi những tranh chấp chủ quyền từ Việt Nam, Phi-luật-Tân, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Brunei và ngay cả Đài Loan.

Dù muốn dù không, Hoa Kỳ đã phải vào cuộc. Bởi lẻ Biển Đông là một hành lang quan trọng cho hàng ngàn tỷ hàng hóa quốc tế đi qua—mà phần lớn là dầu thô. Chưa nói đến phần dầu đang nằm dưới Biển Đông chờ khai thác—mà Trung Quốc đã ngang tàng cấm các công ty quốc tế hợp tác khai thác với Việt Nam trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Giữa tiếng sóng Biển Đông vổ vào con thuyền chuyên chở nhu yếu phẩm cho Hải quân Hoa Kỳ, ông Panetta nói “Một số yếu tố quan trọng trong chiến lược mới của Hoa Kỳ sẽ được thử nghiệm trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đối tác của mình như Việt Nam để có thể sử dụng bến cảng như (Cam Ranh) khi di chuyển tàu từ các cảng vùng Tây Hoa Kỳ tới các trạm ở Thái Bình Dương.” Hiện giờ, tàu chiến Hoa Kỳ chỉ ghé cảng Đà nẵng, chưa vào Cam Ranh.

2) Biển nhớ tên em gọi về…

“Quyền sử dụng cảng (Việt Nam) cho tàu hải quân của Hoa Kỳ sẽ là một thành phần quan trọng của mối quan hệ này với Việt Nam và chúng tôi thấy nó là một tiềm năng lớn cho tương lai”, ông Panetta tuyên bố.

“Ngày hôm nay, tôi đứng trên tàu Hoa Kỳ trong cảng Cam Ranh như là để đánh dấu kỷ niệm 17 năm ngày Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia,” ông nói thêm “ Chúng ta có một quá khứ phức tạp nhưng chúng ta không bị ràng buộc bởi lịch sử đó.”

Dĩ nhiên, ông Panetta không tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đề nghị gì khi ông gặp các quan chức quốc phòng Việt Nam.

Xin được nhắc…Trung Quốc không mấy gì vui cho cuộc gặp gở này. Nhưng chính sách ngang tàng của Trung Quốc hiếp đáp các nước nhỏ trong vùng Biển Đông đã gọi Hoa Kỳ trở lại Châu Á-Thái Bình Dương.

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s