Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta: sẽ đưa 60% tàu chiến của Hải Quân Hoa Kỳ qua Châu Á-Thái Bình Dương từ nay tới năm 2020

1)     Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Có thể nói không có thời điểm nào cho chuyến đi của Bộ trưởng Leon Panetta để tham dự hội nghị đối thoại hàng năm Shangri-La tốt hơn là ở giữa các đối đầu căng thẳng giữa Việt Nam/Trung Quốc và Phi-luật-Tân/Trung Quốc trong vùng Biển Đông (nếu bạn đứng về phía Việt Nam)/Biển Tây (nếu bạn chọn đứng với Phi-luật-Tân)/Biển Nam (Trung Hoa) (nếu bạn ngang tàng bỏ qua các quy tắc của UNCLOS).

Bộ trưởng Panetta tuyên bố rằng Lầu Năm Góc sẽ chuyển nhiều tàu chiến của Hải quân tới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong vài năm tới—có thể lên đến 60% đội tàu vào năm 2020. Điều này, tất nhiên, là một phần của chiến lược mới của Hoa Kỳ để gia tăng sự hiện diện của mình trong khu vùng.

Panetta cho biết ngay cả sau mọi cắt giảm gần đây trong ngân sách quốc phòng, Bộ Quốc phòng của ông có đủ ngân sách cho chương trình này.

“… chắc chắn rằng, trong một cách ổn định, có kế hoạch và vững vàng, quân đội Hoa Kỳ sẽ quân bình và tăng cường khả năng trong khu vực quan trọng này.”

Biển Đông/Biển Tây/Biển Nam (Trung Hoa) như một vùng biển sôi sục trong những năm gần đây khi Trung Quốc tuyên bố hầu như toàn bộ vùng biển là của riêng mình trong khi Việt Nam, Phi-luật-Tân, Đài Loan, Brunei, Malaysia, và Singapore cũng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ một phần biển cho quốc gia họ.

2) Chuyến đi chín ngày trong vùng Châu Á của ông Panetta

Điểm dừng đầu tiên trong chuyến đi chín ngày của ông là Singapore, nơi ông sẽ tham dự Hội Nghị Đối thoại Shangri-La hàng năm của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc tế, nơi mà ông sẽ gặp các nhân vật cao cấp từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và (có thể) cả Trung Quốc.

Sau Singapore, ông Panetta sẽ tiếp tục đến Việt Nam để gặp và đàm thoại với các quan chức cấp cao của trong chuyến thăm nước này từ 6/3-6/5. Hơn 17 năm qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã cố gắng làm tốt hơn việc bình thường hóa mối quan hệ của hai nước sau chiến tranh Việt Nam. Một quan chức hàng đầu nói rằng mối quan hệ giữa 2 nước đang khá tốt.

Nước dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến đi này sẽ là Ấn Độ—một đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
3) Chính sách bành trướng/hiếp đáp nước nhỏ của Trung Quốc trong khu vực là nguyên do cần gia tăng sự hiện diện của Hoa Kỳ

Chắc chắn rằng chính sách bành trướng/hiếp đáp nước nhỏ của Trung Quốc trong khu vực là nguyên nhân để gia tăng thêm sự có mặt của Hoa Kỳ trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Và không gì tốt hơn là hợp tác với Việt Nam—một nước mà Hoa Kỳ không xa lạ gì và lại nằm sát TQ—để ngăn chặn ước mơ bành trướng của Trung Quốc? Và chẳng phải VN cũng đang cần sự giúp đở của Hoa Kỳ để đối phó TQ sao?

Cũng không quên đề cập rằng Hoa Kỳ có hiệp ước để bảo vệ Phi-luật-Tân trong trường hợp nước này vào cuộc chiến với Trung Quốc.

Chiến lược này để đưa lên đến 60% đội tàu của Hoa Kỳ vào khu vực sẽ chắc chắn làm các nhà lãnh đạo Bắc Kinh không vui khi họ trước đó đã nói họ sẽ rất không hài lòng với bất kỳ sự gia tăng của Hoa Kỳ tham gia trong khu vực—dĩ nhiên TQ chỉ chuộng nói chuyện tay đôi với các nước nhỏ như VN hay Phi-luật-Tân thôi.

Tuy nhiên, như Rhett Butler đã nói với Scarlett O’Hara … “Thật tình mà nói, em yêu của anh ơi, anh chẳng (đéo) quan tâm lắm em muốn gì!

Ch3 Nguyen

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s