Nữ học sinh gốc Việt trốn học bị bắt giam 24 giờ tại thành phố Houston

1)     Học sinh bị giam vì trốn học

Em Diane Trần—một nữ học sinh 17 tuổi, lớp 11 trường trung học Willis—vừa qua đã bị bắt và bị bỏ tù vì nghỉ học quá nhiều lần mà không được phép. Lý do là em quá mệt mỏi để đi học.

Em Diane phải đi làm 2 việc—1 việc toàn thời gian, 1 việc nữa thời gian—để chăm lo cho em gái và anh trai hiện đang học tại đại học Texas A & M. Được biết tháng trước Diane đã bị Thẩm phán Lanny Moriarty cảnh báo vì việc “cúp cua” không đi học thường xuyên mà không có phép phụ huynh.

Giải thích quyết định bắt giam và xử phạt cô Trần $100—một việc làm vừa tổn thương danh dự, vừa gây khó khăn tài chánh cho em—ông  “tòa” Moriarty nói: “Nếu để một (học sinh trốn học) thoát được, thì làm gì được với những (học sinh) khác trong loại này? Để bọn chúng thoát sao?”

2)     Nếu để một thoát được, thì làm gì được với những (học sinh) khác trong loại này? Để bọn chúng thoát sao?  

Đây là một câu hỏi có vẻ hóc búa cho vị thẩm phán này.

Theo thống kê năm 2010, thành phố Houston có chỉ số tội phạm 213, nghĩa là gấp hai mức trung bình toàn quốc. Chỉ số tội giết người chỉ số là 235—cao nhất trong cả nước. Chỉ số tội cướp của là  323—ba lần chỉ số trung bình toàn quốc. Và theo tờ Houston Chronicle, thì chỉ có 63% (hoặc ít hơn) các vụ giết người được giải quyết.

Ông “tòa” ơi, đừng để bọn này chạy “thoát”!!!

Thật ra, nếu ông “tòa” Moriarty muốn làm gương cho những học sinh trốn học không phép, ông chỉ cần xuống phố, tới một góc đường nào đó, ông sẽ có nhiều cơ hội bắt những thiếu niên trốn học theo băng đảng—dĩ nhiên là không có phép của phụ huynh.

3)     Phụ huynh đâu?

Ở Houston, 23.5% những người lớn hơn 25 tuổi không có bằng trung học.

Diane Trần là một tấm gương sáng cho nhiều người—vừa đi làm 2 việc để giúp đỡ cho anh và chăm lo cho em gái của mình, vừa vẫn có thể lấy các lớp cấp cao và danh dự trong trường học.

Nhưng người ta phải hỏi cha mẹ em đâu. Từ tường trình của đài CBS Houston, cha mẹ em Trần đã bỏ các con sau một cuộc ly dị bất ngờ. Lẻ ra theo luật, họ vẫn còn trách nhiệm ít nhất là với Diane, 17 tuổi, và người em gái.

Ông “tòa” ơi, sao ông không thắc mắc phụ huynh của em Trần đâu mà em phải đi làm tự nuôi thân và người em gái? Đừng để những bậc cha mẹ vô trách nhiệm này chạy thoát!!!

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s