Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lo ngại về mức phát triển quân sự của Trung Quốc

1)     Trong khi Hoa Kỳ cắt ngân sách quốc phòng, Trung Quốc tăng 11%

Theo bài viết từ Wall Street Journal ngày 19/5, trong bản tường trình hàng năm về sự hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, Bộ Quốc Phòng lập lại mối quan tâm về sự phát triển quân đội của Trung Quốc nhằm giữ Hoa Kỳ ra khỏi Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc cho hay năm nay ngân sách chi cho quân sự sẽ tăng 11.2% lên mức $106 tỷ USD. Nhưng Hoa Kỳ cho rằng con số này có thể thấp hơn với mức thật—theo ông Dave Helvey, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng.

Mức gia tăng chi tiêu quân sự được dùng để phát triển vũ khí mới và khả năng quân sự của Trung Quốc. Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng phi cơ tàng hình J-20 mới của Trung Quốc có thể đưa vào hoạt động sớm nhất là năm 2018.
Hoa Kỳ cũng dự đoán tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ có thể đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Tình báo Đài Loan cho hay Trung Quốc chuẩn bị đóng thêm 2 tàu sân bay.

Trong khi đó, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ dự định sẽ giảm ngân sách tổng cộng hơn $487 tỷ trong mười năm tới—bao gồm giảm 75,000 bộ binh, 20,000 thủy quân lục chiến, loại bỏ 6 phi đội không quân, 7 tàu tuần dương và một số tàu hạm đội hổ trợ.

2)     Phi-luật-Tân chủ cuộc họp giữa Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên ASEAN—ASEAN-US Eminent Persons Group (EPG)

Từ 20/5 – 22/5, Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên ASEAN bắt đầu cuộc đàm phán bao gồm hợp tác an ninh, đầu tư, thương mại và sự thay đổi khí hậu. Các cuộc họp này cũng nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc đàm phán các nhà lãnh đạo Mỹ-ASEAN vào tháng mười một sắp tới.

Đối với Phi-luật-Tân, hơn tháng qua chạm mặt với Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên Biển đông, trong đàm phán hợp tác an ninh chắc chắn sẽ có thảo luận về chính sách “ức hiếp” nước nhỏ (bully) của Trung Quốc.

Ông James Stapleton Roy— cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đại diện cho Hoa Kỳ trong các cuộc họp này—cho biết lý do tại sao Hoa Kỳ trở lại khu vực sau nhiều năm bận tâm với Trung Đông là vì sự quan trọng của khu vực đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, và đây không nên được xem như là một phần của cái gọi là chiến lược “kềm giữ Trung Quốc”.

Trong khi đó, theo tờ Global Times, giáo sư quan hệ quốc tế Ji Qiufeng của Đại học Nam Kinh nói với Global Times “Phi-luật-Tân có thể cho đây là một cơ hội tốt để kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ và các nước thành viên ASEAN khác, nhưng nó chỉ là mơ tưởng của họ mà thôi.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei đã nhắc lại rằng đảo Hoàng Nham là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ vẫn giữ tình trạng báo động cao trên đảo.

Hong Lei nói “Chúng tôi cũng hy vọng rằng phía Philippines sẽ ngừng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm và khích động hành vi cực đoan.”

3)     Trung Quốc trả lời sự lo âu của Hoa Kỳ trước mức tăng trưởng quân sự của TQ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei cho hay sự phát triển quân sự của TQ là “hợp lý và bình thường” nhưng đã bị chỉ trích một cách bất công trong báo cáo. Ông nói rằng chính sách quân sự của TQ là có tính cách quốc phòng, và Trung Quốc cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và toàn thế giới.

Ông tuyên bố rằng “Miễn là một quốc gia không phải là thù địch với Trung Quốc, thì quốc gia đó hiển nhiên không có nghi ngờ hoặc lo lắng về sự phát triển (quân sự của Trung Quốc).”

Phải chăng ông muốn nói nếu nước nào ngoan ngoãn nghe lời Trung Quốc thì không gì đáng ngại?

4)     ngoan ngoãn

nhắc tới hai chử “ngoan ngoãn”…bổng dưng nhớ tới chuyện xóm nhỏ năm nào. số là trong xóm có cu vinh, hiền lành, nhỏ con. sân nhà nó có cây mận sai trái, mà trái thì ngọt, ngon hết chê. kế bên nhà có thằng ba trợn, to xác tên quốc, chúng ghét nên gọi là cu q. cu q mấy lần trộm mận bị mắng, nên nghĩ kế bắt cu vinh phải mang mận vô trường cho hắn ăn. hể ngày nào không có, cu q kiếm chuyện “thoi bụng” cu vinh. một hôm, cu q cắn vào một trái mận, hỏi cu vinh “ê mày, sao hôm nay mận nhà mày có vị gì lạ vậy?”. cu vinh nhúng vai không nói gì. cu q ăn xong trái thứ hai, khoái trí hay sao lấy tay xoa tóc cu vinh “ngoan!”—nhìn thấy ai cũng thấy tức dùm cu vinh. ngày qua ngày thành thói quen, cu vinh mang mận vào cho cu q. nếu chuyện chỉ như vậy đâu đáng nhớ. số là một hôm, có đứa sang nhà cu vinh rủ nó đi học, vừa định gõ cửa thì nghe tiếng nước róch rách y như người đang tiểu. chờ một lác, gõ cử bước vào. cu vinh miệng nói “chờ tao một lát”, tay nghiêng cái thau nhỏ đen xì đổ nước gì vàng vàng ra. xong, hắn lấy hai trái mận ra bỏ vào túi ni-long mang tới trường.

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s