Hoa Kỳ và Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS)

1)     Thượng Nghị Sĩ “Hỏa Lò” John McCain kêu gọi ủng hộ đồng minh trên Biển Đông

Đường lưỡi bò đi ngược với UNCLOS

Đường lưỡi bò đi ngược với UNCLOS

Thượng Nghị Sĩ John McCain tuyên bố Hoa Kỳ không thể để Trung Quốc “muốn làm gì thì làm” trên Biển Đông trong khi những quốc gia nhỏ trong vùng phải chịu đựng– “do as they please [while] smaller states suffer“. Trong một bài diễn văn đọc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế ở Hoa Thịnh Đốn, TNS McCain còn nhấn mạnh tình hình căng thẳng trên Biển Đông nêu lên sự cần thiết cho việc gia tăng sự hiện diện của Hoa Kỳ trong vùng.

TNS McCain nói thêm “Giải quyết được cuộc chiến này trong hòa bình sẽ là một trong nhiều thách thức lớn cho Hoa Kỳ khi chuyển tập trung từ Trung Đông sang Thái Bình Dương”

UNCLOS là điểm quan trọng trong cuộc tranh chấp này. Việt Nam, Phi-luật-Tân và Trung Quốc đều là các nước đã công nhận UNCLOS. Nhưng TQ vẫn ngoan cố không tuân theo luật của UNCLOS trên Biển Đông.

2)     Bộ trưởng Quốc Phòng Leon Panetta muốn Hoa Kỳ phê chuẩn Hiệp ước về Luật Biển Quốc tế–UNCLOS / Law of the Sea Treaty (LOST)

“Đã tới lúc Hoa Kỳ cần có chổ ngồi tại bàn hội nghị, khẳng định vai trò của một cường quốc hàng đầu và tham gia hiệp ước quan trọng này,” BTQP Panetta tuyên bố trong Hội Nghị về Luật Biển, “Nó là một nền tảng pháp lý cơ sở để duy trì trật tự trên các lĩnh vực hàng hải.”

Ông còn nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là nước duy nhất trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mà vẫn chưa phê chuẩn hiệp ước trong khi Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức, Nga, Ấn và 161 nước khác đã tham gia hiệp ước này.

Theo ông, nhiều công ty từ nhiều ngành công nghệ khác nhau ủng hộ việc Hoa Kỳ tham gia hiệp ước này—chẳng hạn các ngành như năng lượng hải ngoại, đóng tàu, vận chuyển hàng hóa, truyền thông, etc. Ông cho là họ cần hiệp ước này để giúp cho hoạt động kinh doanh có hiệu quả hơn, và điều này cũng đúng đối với sự an ninh của quốc gia.

Những lý do mà ông đưa ra tại sao hiệp ước này cần thiết cho an ninh quốc gia là:

Trước hết, Hoa Kỳ là một cường quốc với sức mạnh hàng hải nổi tiếng, và là một trong những nước có bờ biển và thềm lục địa rộng lớn trên thế giới, nên càng có lợi khi tham gia hiệp ước này. Sau khi tham gia, Hoa Kỳ có thể bảo vệ những quyền lợi của mình, điều hành các cuộc thảo luận, tạo ảnh hưởng lên những cơ quan phát triển và diễn giải Luật Biển. Dĩ nhiên nếu Hoa Kỳ không gia nhập, thì không có quyền tham dự vào những quyết định này.

Kế là Hoa Kỳ có thể bảo vệ quyền tự do điều động các tàu thương mại và quân sự; bảo vệ các mạng đường cáp quang dưới biển. Hiện giờ, thì Hoa Kỳ buộc phải tự khẳng định quyền tự do hàng hải thông qua các luật pháp quốc tế thường lệ—mà có thể thay đổi mang lại những thiệt hại cho Hoa Kỳ. Những luật pháp của hiệp ước là cơ sở pháp lý vững vàng nhất cho sự hiện diện toàn cầu của Hoa Kỳ trên và dưới biển. Với sự tham gia vào UNCLOS, Hoa Kỳ sẽ giúp khóa lại các quy tắc thuận lợi cho tự do hàng hải và di động toàn cầu của nước mình.

Điểm thứ ba, gia nhập của Hoa Kỳ sẽ giúp khóa lại sự gia tăng lớn trong tài nguyên của nước nhà và quyền tài phán kinh tế, không chỉ đến 200 dặm hải lý ngoài khơi bờ biển của Hoa Kỳ, mà cả một thềm lục địa mở rộng vượt ra ngoài khu vực đó.

Điểm thứ tư, sự gia nhập sẽ đảm bảo khả năng của Hoa Kỳ thu nhập được những lợi ích khi mở cửa Bắc Cực – một khu vực ngày càng quan trọng trong an ninh hàng hải và lợi ích kinh tế. Chúng ta đã thấy nhiều nước đã muốn mở thêm các tuyến vận chuyển mới và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khi các lớp băng Bắc Cực bắt đầu tan chảy và rút bớt. Hiệp ước Luật Biển là phương tiện duy nhất được quốc tế công nhận và chấp nhận để mở rộng thềm lục địa ở Bắc Cực của Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ là quốc gia Bắc Cực duy nhất không phải là thành viên của Công ước.

3)    Tại sao Hoa Kỳ chưa công nhận United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS)

Trong quá khứ, năm 1982, TT Ronald Reagan không bằng lòng với phần XI nên ông đã không đồng ý cho Hoa Kỳ tham gia vào UNCLOS. Ông cho rằng phần XI gây ảnh hưởng không tốt cho việc khai thác dưới lòng biển sâu. Nhưng ông ra lệnh cho các cơ quan Hoa Kỳ tuân theo các điều khoản khác của UNCLOS. Dưới thời TT Bush (41), Hoa Kỳ bắt đầu thương thuyết để thay đổi phần XI của UNCLOS nhằm giải quyết các mối quan tâm của Hoa Kỳ. Năm 1994, Tổng thống Clinton đã ký hiệp ước này và trình lên Thượng viện phê chuẩn vào cuối năm đó—nhưng từ đó tới nay, Thượng viện vẫn chưa thông qua hiệp ước này.

“The Heritage Foundation”—một tổ chức nghiên cứu và giáo dục có khuynh hướng bảo thủ—thì lo ngại rằng…chế độ “quan liêu” của các điều ước đa phương trên quốc tế thường thiếu sự minh bạch và trách nhiệm cần thiết để đảm bảo rằng họ không bị ảnh hưởng bởi tham nhũng, bởi chính sách quản lý yếu kém, hoặc những chức quyền không chính đáng. Hệ thống quan liêu của LOST được biết dưới cái tên là là International Seabed Authority(ISA), họ có một động lực mạnh mẽ để gia tăng thẩm quyền riêng của mình mà hậu quả sẽ ảnh hưởng tới chủ quyền của quốc gia.

Điều quan trọng nhất là mối quan tâm Hoa Kỳ chỉ có một lá phiếu—trong 162 lá phiếu—và không có quyền phủ quyết như trong Liên Hiệp Quốc. Vì thế Hoa Kỳ không thể dám tin là sẽ không có những thay đổi trong tương lai mà có thể sẽ gây bất lợi cho quyền lợi của nước nhà.

Và điều tối quan trọng cho những người chống đối là họ coi UNCLOS là một bộ luật quốc tế mà có thể—khi Hoa Kỳ thi hành—vi phạm luật pháp/hiến pháp Hoa Kỳ. Một điều tối kỵ cho một số bên phe bảo thủ.

4)     Sẽ hay không?

Để Thượng viện Hoa Kỳ thông qua hiệp ước này, cần phải có 67 phiếu thuận. Hiện giờ, có 53 Thượng Nghị Sĩ Dân chủ, 47 Thượng Nghị Sĩ Cộng hòa với đa số TNS Dân chủ sẽ bỏ phiếu thuận. Sẽ có đủ 14 phiếu từ phía Cộng hòa hay không—khó đoán được. Chúng ta sẽ biết khi Thượng viện Hoa Kỳ có dịp phê chuẩn hiệp ước này một lần nữa trong tháng 6.

 

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s