Obama thất bại thê thảm trong vụ luật sư Trần quang Thành

1)

Chen Guangcheng

Chen Guangcheng

Trước hết, phải nói các quan chức ngoại giao trong chính quyền Obama đã quá ngây thơ khi tin rằng họ đã thương lượng thành công với chính quyền Trung Quốc để cho nhà đấu tranh/luật sư khiếm thị Trần quang Thành có thể trở về an toàn với gia đình và còn được đi học ở một trường đại học.

Ngay sau khi luật sư Trần quang Thành rời tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc đã lên án thái độ và cách hành sự của phía Hoa Kỳ. Bắc Kinh đòi Hoa Thịnh Đốn phải chính thức xin lỗi vì đã xen vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Thế nhưng, sau khi đoàn tụ với gia đình, luật sư Trần quang Thành muốn được chính quyền Hoa Kỳ can thiệp cho ông và gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ—trong nỗi lo sợ cho sự an toàn của ông và gia đình khi phải đương đầu với chính quyền Trung Quốc sau này. Ông nói, “Khi còn trong tòa đại sứ Hoa Kỳ, tôi không có gia đình bên cạnh nên không biết một vài điều. Sau khi gặp họ thì tôi thay đổi ý kiến.” Trong khi đó, hãng tin AP cho hay luật sư Thành nói với họ rằng một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ nói với ông chính quyền Trung Quốc dọa sẽ đánh vợ ông đến chết nếu ông không rời tòa đại sứ.

2)

Câu hỏi cần đặc ra là phải chăng chính quyền Obama đã “bán rẻ” luật sư Thành cho chính quyền Trung Quốc?

Phải chăng chính quyền Obama đã ép luật sư Thành rời tòa đại sứ—bất chấp nguy hiểm cho ông—để tránh khó khăn trong cuộc đàm thoại sắp xẩy ra giữa ngoại trưởng Hillary Clinton và bộ trưởng tài chánh Timothy Geithner với các quan chức Trung Quốc về các chính sách kinh tế và thương mại của hai nước. Đừng quên rằng Trung Quốc hiện nay là chủ nợ lớn của Hoa Kỳ—cung cấp phần lớn số tiền 5 ngàn tỷ mà chính quyền Obama đã vay trong 3 năm qua.

Dù sao đi nữa, Obama đã thất bại thê thảm trong chính sách đối với Trung Quốc—mà nguyên nhân lớn nhất là cách tiêu xài không có trách nhiệm của chính quyền ông. Ngoại trưởng Hilary Clinton đã không thành công trong vấn đề thương thuyết cho tự do cho luật sư Trần quang Thành.

Còn nhớ năm 1989, giáo sư vật lý Fang Lizhi viết một lá thư ngỏ yêu cầu Đặng tiểu Bình thả các tù nhân chính trị. Lá thư của ông mở đầu cho phong trào đấu tranh cho dân chủ của sinh viên học sinh tại quảng trường Thiên An Môn. Giáo sư Lizhi và gia đình sau đó đã vào xin tỵ nạn tại tòa đại sứ Hoa Kỳ. Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó, George Bush, đã cương quyết bảo vệ giáo sư và gia đình mặc kệ chính quyền Trung Quốc phản đối. Cuối cùng thì Trung Quốc cũng đồng ý cho gia đình ông sang tỵ nạn tại Hoa Kỳ.

Quyền của con người là những quyền căn bản có từ thưở lọt lòng, chẳng hạn như quyền được suy nghĩ, được giáo dục, được thành hôn, v…v…Nhưng người Trung Quốc chúng ta thì lại cho rằng những quyền ấy nguy hiểm,” Giáo sư Lizhi đã từng tuyên bố như vậy trong một buổi nói chuyện với sinh viên trường đại học Tongji-Thượng Hải.

Có lẻ tổng thống Obama cũng đã quên quyền làm người—human rights.

3)

Với Trung Quốc ở giữa những vấn đề quan trọng trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương:

–sự ủng hộ sau lưng cho chương trình hỏa tiễn tầm xa và phát triển nguyên tử của Bắc Hàn

–chính sách bắt nạt nước yếu trong vùng và áp đặc đường lưởi bò trên Biền Đông bất chấp các hiệp ước hàng hải quốc tế (UNCLOS)

chúng ta có thể tin tưởng vào chính sách của Obama đối với Trung Quốc hay không?

Đã tới lúc cần có thay đổi—những thay đổi thật sự.

Ch3 Nguyen

Cập nhật ngày 4-5-2012:

Luật sư Trần quang Thành và gia đình đã được Trung Quốc chấp thuận cho đi du học tại Hoa Kỳ. Chính quyền Obama đã chửa được những sai lầm ban đầu và thương thuyết thành công với Trung Quốc—cũng có lẻ TQ cũng muốn chứng minh là họ cũng đang thay đổi (ít nhất là trong trường hợp này), vả lại bớt đi một người chống đối, là bớt đi một nỗi đau đầu vậy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s