tháng tư, hoa kỳ, trung quốc, việt nam và biển đông

1)

tháng tư năm nay, cũng như tháng tư mọi năm, các đài phát thanh tiếng việt nơi tôi ở đều có các chương trình tưởng nhớ ngày 30 tháng tư—những câu chuyện buồn của chiến tranh, những hy sinh cao cả của người lính, những mất mát trong chiến tranh cũng như trên biển đông… làm sao kể xiết. tôi hiểu và tôi thấm ba chữ “tháng tư buồn” mà những người lưu vong chúng tôi thường gọi tháng tư.

2)

và tôi chợt nghĩ…

-tuần qua, sau tin về cuộc cộng tác “phi tác chiến” với 3 tàu chiến hoa kỳvàviệt nam , là tin việt nam và singapore tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác kể cả quốc phòng, sau chuyến thăm của tổng thống tony tan. hợp tác với singapore nghĩa là gián tiếp hợp tác với hoa kỳ vì singapore có quan hệ chặt chẽ với hoa kỳ về mặt quân sự, và là nơi được hoa kỳ chọn để đặt 4 chiến hạm đời mới và các phi cơ trinh sát hiện đại.

-trong tình trạng trung quốc đang gây sóng gió trên biển đông, chúng ta có thể trông cậy được gì ở chính quyền hoa kỳ khi mà obama vẫn phải dựa vào tiền vay từ trung quốc để bù đắp cho thiếu hụt của ngân sách quốc gia. trong chuyến đi bắc kinh hàng năm của ngoại trưởng hillary clinton và bộ trưởng tài chánh timothy geithner tuần này, chúng ta sẽ thấy hoa kỳ mềm hay cứng trong thương lượng vụ luật sư trần quang thành đào thoát và hiện đang ở trong tòa đại sứ hoa kỳ. liệu hoa kỳ sẽ nhượng bộ và giao luật sư trần quang thành cho bắc kinh hay không—dù muốn, dù không, obama sẽ không dám làm như vậy giữa mùa bầu cử.

-dù chuyến đi này được tuyên bố là có tính cách bàn thảo chính sách kinh tế, nhưng liệu tập cận bình có “nhắc nhở” ngoại trưởng clinton “thái bình dương bao la đủ cho cả hai trung quốc và hoa k” —như ông đã nhắn obama trong chuyến đi washington dc vào tháng hai vừa qua—để cảnh cáo hoa kỳ đừng xía vào vấn đề biển đông. mà hình như từ tháng hai, hoa kỳ cũng đã không lên tiếng mạnh lắm về biển đông…

-thế nào đi nữa, chính phủ hoa kỳ cần có một chính sách tiêu xài có trách nhiệm. hoa kỳ không thể tiếp tục tiêu thâm hơn 5 ngàn tỷ như 3 năm vừa qua—đâu thể dựa vào trung quốc để vay nợ mãi.

-lá phiếu tháng 11 sắp tới không chỉ để cho tương lai của nước hoa kỳ—quê hương thứ hai của chúng ta—qua khỏi cơn kinh tế trì trệ mà obama có lẻ như quá bất lực, mà còn có thể cho việt nam nói riêng và cho hòa bình ở châu á-thái bình dương nói chung.

3)

làm sao thì làm…người việt trong cũng như ngoài nước cần tránh có một ngày mà chúng ta chỉ có thể đấu tranh cho việt nam như những người tây tạng hiện nay, và tránh có một tháng mà chúng ta phải buồn cho một việt nam không còn .

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s