Châu Á-Thái Bình Dương: Biển Đông đang dậy sóng?

1) Ấn Độ, Hoa Kỳ nói chuyện về vấn đề Trung Quốc và Châu Á-Thái Bình Dương:

Vào ngày 17/4/2012, Ấn Độ và Hoa Kỳ lại bàn thảo về tranh chấp khai thác dầu trên Biển Đông giữa Trung Quốc, Việt Nam, Phi-luật-Tân và các nước trong vùng, kể cả Ấn Độ.

Phía Hoa Kỳ cho rằng luật biển—ngụ ý Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS)?—nên  được áp dụng và những tranh chấp nên được giải quyết bằng đàm phán giữa các bên. Đại diện cho Hoa Kỳ, Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao Kurt Campbell trả lời “Những gì mà tôi sẽ nói là Hoa Kỳ sẽ rất, rất thận trọng trong lời nói cũng như hành động trong vùng Biển Đông”, khi được hỏi về cuộc tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong khai thác dầu trên Biển Đông.

Trước khi rời Washington DC vài ngày trước đó, ông Campbell đã nói “Một phần chính sách của Hoa Kỳ trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương là đàm phán và khuyến khích Ấn Độ ‘nhìn về phương đông’, cho nên chúng tôi sẽ bàn về một số ý kiến cũng như sẽ tham vấn với Ấn Độ về vùng Châu Á-Thái Bình Dương.”

Nhìn về phương đông, gia nhập vào phương đông, hành động theo phương đông—look east, engage east, act east—là lời phát biểu của Ngoại Trưởng Hillary Clinton tại Chennai năm ngoái khi khuyến khích Ấn Độ nên có một vai trò quan trọng hơn trong vùng.

Chẳng những Ấn Độ nhìn về phương đông, mà còn “nhắm” (aim) về phương đông—ngày 19/4, Ấn Độ đã thành công khi bắn thử hỏa tiễn có thể mang đầu đạn nguyên tử với tầm xa 5000 km, nghĩa là có thể trúng Bắc Kinh.

2) Tháng Tư, Hoa Kỳ và Việt Nam:

Trong khi đó, Hoa Kỳ và Việt Nam tuyên bố là 3 tàu chiến thuộc hạm đội 7 của Hoa Kỳ sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong một cuộc tập trận “phi tác chiến” và trao đổi “kiến thức về điều khiển và bảo trì” từ ngày 23/4 tới ngày 27/4.

Cuộc trao đổi coi như là để mang Việt Nam và Hoa Kỳ “gần nhau” hơn trong mối bang giao giữa hai nước—phải chi Hoa Kỳ đừng rời Việt Nam tháng tư năm nào, thì bây giờ

3) Trung Quốc từ chối mang tranh chấp biển Đông ra tòa quốc tế:

Dĩ nhiên Trung Quốc phải từ chối khi bị Phi-luật-Tân thách ra tòa quốc tế về luật biển để giải quyết tranh chấp gần đây nhất của hai nước trong khu vực gần bãi Scarborough—một bãi đá không người ở—bởi vì TQ có lý lẻ gì khi bất chấp luật biển quốc tế lấn áp Việt Nam và Phi-luật-Tân.

Tưởng cũng nên nhắc lại…hiện 21 ngư dân VN đang bị TQ giam vì “xâm nhập lãnh hải TQ” khi những người này đang đánh cá tại vùng biển thuộc chủ quyền VN.

Mặt khác, hàng ngàn lính Mỹ và Phi đang tham gia cuộc tập trận mang tên “Balikatan”—vai kề vai—trong vùng Palawan, gần vùng biển Đông mà TQ và Phi-luật-Tân đang tranh chấp chủ quyền.

4)

Phải chăng Biển Đông đang dậy sóng—những đợt sóng bị khơi bởi lòng tham những khối dầu dưới đáy biển của TQ?

Phải chăng Biển Đông sẽ thành một mối “đau đầu Trung Đông” mới cho Hoa Kỳ?

Liệu TT Obama có đủ “gan” chống chọi với TQ khi chính quyền ông vẫn phải trông nhờvào tiền mượn từ TQ?

Chiến lược TQ của TT Romney sẽ ra sao, nếu ông đắc cử? Dù đã hứa “duy trì sức mạnh quân sự” trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương, nhưng liệu TT Romney có “gan” hơn TT Obama không?

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s