ObamaCare và RomneyCare: giống nhưng lại khác

Romney vs Obama (Photo by: AP)

Dư luận lại một lần nữa xôn xao về đạo luật y tế ObamaCare, người chống bàn cũng nhiều, kẻ thuận cãi cũng không ít, từ khi đạo luật này bị kiện ra Tòa Án Tối Cao và đang chờ bị xử có hợp hiến hay không. Và có thể nói nếu ObamaCare bị “vô hữu hóa” (invalidated), thì tổng thống Obama sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử năm nay—với nền kinh tế còn bấp bênh, mức thất nghiệp còn cao, thì ObamaCare là thành đạt duy nhất trong nước của Obama, nếu mất đi nó thì Obama còn gì?

Nhiều người thuộc đảng dân chủ lý luận rằng RomneyCare (đạo luật y tế của bang Massachusettes thông qua dưới thời thống đốc Mitt Romney) là tiền thân của ObamaCare. Đúng hay sai? Hãy thử so sánh ObamaCare với RomneyCare:

  • Trước hết phải nói về là cả hai đều có điều khoản buộc mọi người phải mua bảo hiểm y tế (individual mandate)—nếu không thì sẽ bị đóng phạt. Đây cũng là điểm chính trong cuộc kiện về sự hợp hiến của ObamaCare. Tuy nhiên, điều then chốt là luật của tiểu bang có thể đòi hỏi cư dân trong bang mua bảo hiểm—thí dụ như bảo hiểm xe—trong khi chính quyền liên bang thì không được hiến pháp cho quyền lực đó. Mặc dù phán quyết của Tòa Án Tối Cao vẫn chưa được tuyên bố cho tới giữa tháng sáu, một số đông chuyên gia luật hiến pháp nghĩ rằng sẽ có đủ 5 vị Thẩm Phán bỏ phiếu phán ObamaCare là không hợp hiến.
  • Những căn bệnh có sẵn: cả hai RomneyCare và ObamaCare đều buộc hãng bảo hiểm chấp nhận người mua với những căn bệnh có sẵn. Tuy nhiên, những hãng bảo hiểm ở bang MA có thể chỉ bảo hiểm cho một số căn bệnh có sẵn trong vòng 6 tháng.
  • Sau 6 năm, hiện RomneyCare đã thành công khi cung cấp bảo hiểm cho hơn 98% cư dân bang Massuchetts. Mặc khác, theo dự đoán mới nhất của Sở Ngân Sách Quốc Hội, ObamaCare có thể tăng số người có bảo hiểm từ 82% (2012) lên tới 93% (2022).
  • Chi Phí: theo báo cáo của chính quyền bang Massachusetts, chi phí cho RomneyCare khoảng hơn 1% của ngân sách của bang trong năm 2011. Chi phí của ObamaCare, theo dự ước, sẽ tốn hơn $1.76 ngàn tỷ cho thập niên tới.
  • Ủng hộ của dân chúng: theo một cuộc thăm dò ý kiến cùa WBUR (2/15/2012) thì 62% cư dân bang Massachusetts ủng hộ RomneyCare trong khi 33% thì chống. Ngược lai, theo cuộc thăm dò ý kiến cùa Rassmussen Reports (3/31/2012), chỉ có 40% dân Hoa Kỳ muốn giữ ObamaCare và 54% muốn bãi bỏ nó.
  • Ủng hộ lập pháp: luật RomneyCare được thông qua bởi hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ với tỷ số 154-2 ở Hạ nghị Viện và 37-0 ở Thượng nghị Viện của tiểu bang. ObamaCare được thông qua bởi tỷ số 60-39 ở Thượng nghị Viện Hoa Kỳ—tất cả phiếu thuận là từ đảng Dân Chủ—và 219-212 ở Hạ nghị Viện Hoa Kỳ — tất cả phiếu thuận cũng chỉ từ đảng Dân Chủ, ngoại trừ 34 dân biểu đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống. Bộ luật RomneyCare dày 70 trang được tất cả Nghị Sĩ và Dân Biểu đọc trước khi bỏ phiếu. Bộ luật ObamaCare dày hơn 2700 trang mà đa số các Nghị Sĩ và Dân Biểu không ai đọc trước khi bỏ phiếu. Có thể lời nói bất hủ của bà Chủ tịch Hạ nghị Viện Nancy Pelosi đã nói lên cái cẩu thả của những người thông qua bộ luật ObamaCare, Nhưng chúng tôi phải thông qua luật này trước rồi các bạn có thể xem nó bao gồm những khoản gì trong đó, thay vì tranh cãi mù mờ.”

Tóm lại, ObamaCare là một bộ luật không hợp hiến, phức tạp vì bao gồm quá nhiều điều khoản, được thông qua 1 cách vội vàng, nhiều dân biểu không đồng ý, và đa số dân không đồng tình.

Thống Đốc Romney từng tuyên bố việc đầu tiên mà Tổng Thống Romney sẽ làm là bãi bỏ luật y tế ObamaCare, rồi làm việc với chính quyền các tiểu bang để giúp họ thông qua luật y tế riêng cho từng tiểu bang. Tại sao những bộ luật y tế tương tự như RomneyCare ở cấp tiểu bang lại tốt hơn ObamaCare cho toàn quốc? Có lẻ Thẩm Phán Scalia tóm gọn hay nhất khi ông hỏi—chính quyền liên bang (theo hiến pháp) chỉ có quyền lực giới hạn—nếu cho chính quyền liên bang được quyền bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm y tế, thì còn gì mà chính quyền liên bang không làm được?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s