Bạn có hài lòng không?

Bạn có hài lòng với tình hình nước Mỹ hiện giờ không?

Theo một cuộc thăm dò dư luận những người đang sống tại Mỹ của Gallup, 26% đã vừa lòng—sau khi chỉ có 7% ngay sau khi chính phủ thông qua chương trình cứu trợ TARP tháng mười năm 2008, và tăng dần từ 11% vào tháng tám năm 2011.

Với thêm 400 ngàn công việc mới trong vài tháng qua, dĩ nhiên sẽ có thêm nhiều người lạc quan hơn. Trong một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài từ cuối năm 2007—một cuộc khủng hoảng mà đáng lẻ đã kết thúc ở giữa năm  2009—kinh tế vẫn là yếu tố quan trọng nhất của quốc gia, 31% số người trong cuộc thăm dò này đồng ý như vậy.

Khác với nhóm “26 % vừa lòng” này, tôi vẫn chưa thể hài lòng được:

  • Tổng số nợ quốc gia hiện nay hơn 15 ngàn tỷ, với 4 ngàn tỷ là từ ngân sách của chính quyền Obama chỉ trong 3 năm 2010-2012. Tuy nhiên, chỉ 9% số người cho rằng nợ quốc gia là mối quan tâm hàng đầu.
  • Mặc dù trong vài tháng qua, nhiều công ty đã mướn thêm người, số người thất nghiệp vẫn còn cao ở mức 8.3%, khi thêm vào số người phải tạm làm việc bán thời gian trong khi chờ việc toàn thời gian, thì con số này lên tới 14.9%—26% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng công ăn việc làm là quan trọng nhất.
  • Có tới 13% số người tham gia cuộc thăm dò bất mãn với Chính Phủ, Quốc Hội, và các chính trị gia. Hiện nay, 2 nhóm Dân Chủ và Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn gần như là không thể cộng tác với nhau. Thêm vào đó là một ông Tổng Thống với chính sách “xã hội chủ nghĩa”, theo đuổi ước mơ một thế giới không dầu hỏa.

Trước cuộc tuyển cử năm nay, chúng ta cần tự hỏi:

  • Hài lòng không với hướng đi của nước Mỹ hiện nay?
  • Chúng ta có thể làm khá hơn không?
  • Phải chăng đã đến lúc cần sự thay đổi thầt sự ở Hoa Thịnh Đốn? Phải chăng đã đến lúc chúng ta cần loại bỏ những Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ mà đã ở quá 12 năm tại chức?

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s