Tỷ lệ thất nghiệp—có tin vui giữa giờ tuyệt vọng?

Có tin kha khá vui khi gần tuyệt vọng—các công ty tư nhân đã tạo thêm được 227,000 công ăn việc làm trong tháng 2-2012 vừa qua, theo như báo cáo của Bộ Lao Động.

Tuy nhiên, niềm vui vẫn chưa được trọn vẹn—tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn 8.3%, nghĩa là bằng với tỷ số thất nghiệp của tháng trước, 1-2012. Một trong những lý do để giải thích sao tỷ số này không thay đổi khi có thêm hơn 200 ngàn việc làm là khi tình hình việc làm tiến triển thêm, thì một số người từng đầu hàng không còn săn lùng việc nữa, sẽ trở lại tìm kiếm, vì thế họ sẽ được tính như là người thất nghiệp cho tới khi họ có việc làm. Tỷ số thất nghiệp U6 bao gồm những người này và những người phải làm tạm việc bán thời gian khi đang chờ việc toàn thời gian vẫn còn khá cao 14.9% dù có khá hơn mức 15.1% vào tháng 1-2012.

Các tỷ lệ thất nghiệp của công ty Gallup thì cao hơn những tỷ số của Bộ Lao Động (BLĐ).

Theo thống kê của Gallup, tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức 9.1% làm trong tháng 2-2012. Và khi thêm vào số người phải tạm làm việc bán thời gian trong khi chờ việc toàn thời gian, thì con số này lên tới 19.1%.

Sự khác biệt giữa những con số của Gallup so với BLĐ là ở các cách tính:

  • Tỷ lệ của BLĐ tính những người từ 16 tuổi trở lên, trong khi Gallup chỉ tính những người từ 18. Đa số các trẻ từ 16-18 thì vẫn còn đi học, nghĩa là không “thất nghiệp”, do đó tỷ lệ thất nghiệp của BLĐ có vẻ khả quan hơn.
  • BLĐ điều chỉnh tỷ số thất nghiệp theo “mùa”—chẳng hạn điều chỉnh cho tháng một, tháng hai khi khí hậu rất lạnh ở một số nơi, hoặc điều chỉnh theo “mùa” canh tác. Tỷ số của Gallup thì không điều chỉnh—nếu người muốn việc mà không có việc là người thất nghiệp, đơn giản và chính xác.

Tóm lại, một vài điều chúng ta cần cân nhắc cho mùa bầu cử năm nay:

  1. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao, giữa 8.3% and 9.1%. Khi tính luôn số người phải làm tạm việc bán thời gian trong khi chờ việc toàn thời gian, thì con số này khoảng từ 14.9% tới 19.1%—vẫn còn quá nhiều khó khăn cho số người muốn có công ăn việc làm ổn định
  2. Gần 15% dân chúng phải sống nhờ vào phiếu lương thực (food-stamps)
  3. Tổng số nợ quốc gia hơn 15 ngàn tỷ–mà 4 ngàn tỷ là từ ngân sách của chính quyền Obama trong 3 năm 2010-2012
  4. Trung Quốc vẫn hãm giá đồng Nhân Dân tệ—gây ra mất thăng bằng trong cán cân mậu dịch và không công bằng trong cạnh tranh thương mại giữa hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc

Obama có đáng được tín nhiệm một lần nữa không? Hay nên bầu cho Romney—cho là ông sẽ là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s