Giảm thuế kiểu Obama—cần hay không?

Đa số các Tổng thống khi quyết định giảm thuếcho dân, thì thường hay giảm thuế thu nhập cá nhân. Tổng thống Obama thì không.

Năm 2009, khi mới chân ướt chân ráo bước vào Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama quyết định giảm bớt 2% mức thuế An Sinh Xã Hội (Social Security Tax)—nghĩa là từ 6.2% xuống 4.2%. Lý do mà TT Obama đưa ra là ông muốn dân chúng có thêm tiền ngay để kích động kinh tế.

Sự giảm thuế An Sinh Xã Hội (ASXH) này có ảnh hưởng gì đến tương lai của nước Mỹ?

Hãy thử làm một thí dụ cho công nhân Nguyễn văn A.

Ông A kiếm được $2000 mỗi kỳ lương, và giả dụ là mức thuế liên bang mà ông A phải trả là 10%.

Nếu không được giảm 2% thuế Social Security Tax:

Lương của ông A:

$2,000.00

 

Thuế An Sinh Xã Hội (6.2%)

$124.00

(1)

Lương còn lại sau thuế ASXH

$1,876.00

 

Thuế thu nhập liên bang (10%)

$187.60

(2)

Lương còn lại

$1,688.40

(3)

 Nếu được giảm 2% thuế Social Security Tax:

Lương của ông A:

$2,000.00

 

Thuế An Sinh Xã Hội (4.2%)

$84.00

(1)

Lương còn lại sau thuế ASXH

$1,916.00

 

Thuế thu nhập liên bang (10%)

$191.60

(2)

Lương còn lại

$1,724.40

(3)

 (thí dụ này được đơn giản hóa đi rất nhiều khi không bao gồm những khấu trừ như bảo hiểm y tế, đóng góp hưu trí cá nhân 401K…với mục đích đưa ra sự sai biệt của hai loại thuế chính thuế an sinh xã hội và thuế thu nhập liên bang)

(1)   Thuế An Sinh Xã Hội (Social Security Tax): đây là số thuế mà người đi làm đóng vào quỹ An Sinh Xã Hội (Social Security Trust Fund). Từ quỹ này chính quyền liên bang dùng để trả tiền hưu trí, tiền trợ cấp cho người lớn tuổi (SSI) và người tàn tật. Trong thí dụ của Nguyễn văn A, chúng ta có thể thấy là quỹ ASXH mất $40 mỗi kỳ lương từ ông A. Các chuyên gia dự đoán rằng, với mức giảm 2% này, quỹ ASXH bị mất tổng cộng khoảng 120 tỷ trong năm 2012, sau khi bị mất khoảng 105 tỷ trong năm 2011. Trong vòng bốn năm, 2009-2012, số tiền mà quỹ ASXH bị mất được ước đoán là hơn 400 tỷ. Ngay cả khi người lao động đóng đủ 6.2%, quỹ ASXH đã bị ước đoán là sẽ phá sản vào khoảng năm 2037. Vậy thì nếu TT Obama tiếp tục giảm mức thuế SST 2%, thử nghĩ xem quỹ ASXH sẽ tồn tại được bao lâu? 

(2)   Như vậy tại sao TT Obama quyết định giảm thuế ASXH thay vì giảm thuế thu nhập cá nhân liên bang? Trong thí dụ trên của ông A, khi thuế ASXH của ông được giàm, thì mức thu nhập của ông A mà chính phủ liên bang có thể đánh thuế tăng lên—nghĩa là TT Obama có thêm $4 thuế thu nhập cá nhân từ ông A để chi tiêu. Trên thực tế, số tiền mà quỹ ASXH bi mất cũng là số tiền mà chính phủ liên bang có thêm để đánh thuế thu nhập cá nhân. Năm 2009, TT Obama biết rằng kinh tế nước Mỹ đang ở trong thời kỳ khủng hoảng, nhiều việc làm sẽ bị mất, đưa đến việc số tiền thu được từ thuế thu nhập cá nhân sẽ tụt giảm. Do đó, chính quyền Obama sẽ phải cắt giảm chi tiêu, hoặc mượn thêm nợ, hoặc phải kiếm thêm tiền thuế—nghĩa là phải tăng thuế. TT Obama không muốn giảm chi tiêu, còn nợ mà tăng nhiều quá cũng sợ mang tiếng. TT Obama không thể tăng thuế trong khi kinh tế đang suy thoái—vì ngược lại, khi kinh tế đang suy thoái thì chính phủ phải nên giảm thuế. Cho nên, TT Obama chọn cách là giảm thuế ASXH, vừa được tiếng là giảm thuế, vừa thâu thêm được thuế!

(3)   Trong thí dụ này, ông A có thêm được $36. Số tiền này tình cờ gần bằng số tiền $40 mà TT Obama vẫn thường oang oang tuyên bố rằng người dân Hoa Kỳ trung bình sẽ nhận được khi ông vận động Quốc Hội gia hạn thêm chương trình giảm thuế ASXH.

 Trong tình hình khó khăn hiện nay, số tiền $40 mỗi kỳ lương không phải là nhỏ cho phần đông số người lao động. Nhưng có nên giảm thuế kiểu Obama hay không khi mà chúng ta biết quỹ An Sinh Xã Hội sẽ bị phá sản?

 Ch3 Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s